Breaking Share-Si
Loading...

น่าทึ่งมาก มะกรูด สมุนไพรก้นครัวมากประโยชน์ บำรุงเส้นผม แก้อาการนอนไม่หลับ แก้ปวดท้องได้

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


น่าทึ่งมาก..มะกรูด สมุนไพรก้นครัวมากประโยชน์

มะกรูดเป็นพืชสมุนไพรที่อยู่ติดก้นครัวของคนไทยมาช้านาน ซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยสรรพคุณมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ทำอาหาร ด้านความงาม หรือใช้เป็นยารักษาโรคและบำรุงสุขภาพ โดยเราจะมาทำความรู้จักกับประโยชน์ของมะกรูดให้มากขึ้น ดังนี้


1 บำรุงเส้นผม ช่วยแก้อาการผมร่วงและบำรุงเส้นผมให้เป็นเงางาม ด้วยการนำน้ำมะกรูดคั้นสดมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จะช่วยชะล้างสารเคมีและสารพิษที่ตกค้างบนเส้นผมได้


2 ขจัดรังแค เพียงแค่นำมะกรูดมาเผาไฟให้พอมีกลิ่นหอมและมีน้ำมันซึมออกมาบ้าง จากนั้นผ่าครึ่งแล้วบีบเอาน้ำมะกรูดชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 – 30 นาที แล้วสระผมให้สะอาด จะช่วยแก้อาการคันหนังศีรษะและขจัดรังแคอย่างได้ผล

3 ดับกลิ่นต่างๆ มะกรูดสามารถช่วยดับกลิ่นต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์ได้ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นคาวของอาหาร หรือกลิ่นอับของเท้า และยังช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าของร่างกายได้อีกด้วย

4 แก้อาการนอนไม่หลับ ถ้าหากนอนไม่หลับหรือมีอาการหลับยาก ให้นำผิวมะกรูดบดรวมกับไพล ขมิ้นอ้อย รากชะเอม และเฉียงพร้า ต้มเอาน้ำดื่มวันละครั้ง จะช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น


5 ยาบำรุงหัวใจ นำผิวมะกรูดที่ฝานสดๆ ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับพิมเสนหรือการบูรแล้วชงในน้ำเดือด แช่ทิ้งไว้สักพักแล้วเอามาดื่ม จะเป็นยาบำรุงหัวใจชั้นดี แต่ถ้าใช้ทั้งเปลือกมาชงจะช่วยแก้อาการวิงเวียน หน้ามืด หรือเป็นลมได้

6 แก้ปวดท้อง นำผลมะกรูดมาคว้านเอาไส้กลางออกแล้วผสมกับมหาหิงคุ์ จากนั้นเผาไฟให้เกรียมและบดเป็นผงละลายกับน้ำผึ้ง จะใช้เป็นยารับประทานแก้ปวดท้องสำหรับเด็กอ่อน


นอกจากนี้มะกรูดยังสามารถนำไปใช้ไล่ยุงหรือแมลงได้อีกด้วย เพราะว่ามีน้ำมันหอมระเหยอยู่มากนั่นเอง นับว่าเป็นสมุนไพรที่มากด้วยคุณประโยชน์จริงๆ

เรียบเรียงโดย : แชร์กันไป

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive