Breaking Share-Si
Loading...

สุดยอด!! เด็กดอยยากจนเลี้ยงวัวในป่า อดมื้อกินมื้อโดนดูถูกสารพัด กัดฟันสู้จนสอบติดตร.

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


สุดยอด!! เด็กดอยยากจนเลี้ยงวัวในป่า อดมื้อกินมื้อโดนดูถูกสารพัด กัดฟันสู้จนสอบติดตร. เล่าเรื่องราวชีวิตแทบปาดน้ำตา แห่ให้กำลังใจสนั่น!เมื่อวันที่ 7 ก.ย. เพจ ‘ฮา กะเหรี่ยง’ โพสต์ภาพนายตำรวจท่านหนึ่ง สวมชุดตำรวจเต็มยศนั่งข้างผู้หญิงที่แต่งกายชุดกะเหรี่ยง พร้อมเขียนข้อความ


“จากเด็กดอยธรรมดาคนหนึ่ง ที่ไม่ได้มีโอกาสดีๆอย่างใครเขา ไม่ได้มีโอกาสได้เรียนหนังสือในโรงเรียนดีๆ ไม่ได้มีโอกาสได้ใช้ชีวิตแบบสุขสบายได้เรียนเพียงแค่ กศน. แต่เขาเลือกที่จะมีความฝัน และก็อยากจะทำความฝันนั้นให้เป็นจริง โดยที่ไม่ให้ความจนมาทำให้เขาหยุดที่จะฝันได้ เพราะเขามีพ่อแม่เป็นกำลังใจสำคัญให้เขาได้สู้ และพยายามฝึกฝนตัวเอง จนในที่สุดวันนี้ความฝันเขาเป็นจริง ได้เป็นตำรวจอย่างที่ใจหวัง ร.ต.อ.ภาณุพัฆน์ ชัยสร้างสรรค์ รองสารวัตรงานป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองลำพูน ทั้งยังได้สร้างความภาคภูมิใจให้กับพ่อแม่ ขอหนึ่งแชร์เพื่อสร้างกำลังใจให้กับคนที่ท้อถอย” ..
👉 โดยโพสต์ดังกล่าวมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชม และแชร์เป็นจำนวนมาก ..

... ร.ต.อ.ภาณุพัฆน์ เล่าว่า ตนเป็นปกาเกอะญอ อยู่ที่ บ้านแม่ตื่น อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ตอนเด็กๆที่บ้านมีฐานะยากจน บางวันต้องอดมื้อกินมื้อ และต้องทำงานหนักมาตั้งแต่ยังเล็ก ทั้งรับจ้างเลี้ยงวัว เลี้ยงควาย ไม่มีแม้กระทั่งรองเท้าใส่ หนังสือก็ไม่ได้เรียน จนเมื่ออายุประมาณ 13-14 ปี ได้เข้ามาทำงานก่อสร้างที่เมืองเชียงใหม่ ..
ซึ่งระหว่างทำงานต้องแบกหามของหนักจนเป็นไส้เลื่อน จนอายุ 17 ปี วันหนึ่งแบกของขึ้นชั้น 7 ไม่ไหว และยังโดนดูถูก พร้อมกับโดนไล่ให้ไปเรียนกศน. จึงเป็นแรงฮึดและแรงกระตุ้นในใจเรา วันรุ่งขึ้นหลังจากโดนว่าเลยไปสมัครเรียนกศน. ระหว่างเรียนมีช่วงหนึ่งกลับไปอยู่บ้าน ระหว่างเลี้ยงวัวเลี้ยงควาย ก็เอาหนังสือไปอ่านกลางทุ่งนาจนเรียนจบชั้น ม.3 มาได้ ..
👉 ร.ต.อ.ภาณุพัฆน์ เล่าต่อว่า จากนั้นเมื่อตอนปี 45 ได้สมัครเป็นทหารเกณฑ์ ทั้งที่ตอนนั้นคนสมัครเต็มหมดแล้ว แต่ตนไปยกมือไหว้ขอเป็น เพราะอยากสอบเป็นนายสิบ อยากรับราชการ จนเขายอมรับเป็นทหาร 2 ปี ระหว่างนั้นก็ได้เรียนกศน.ไปด้วยจนจบ ม.6 เมื่อปลดทหารมาก็ไปสมัครเป็นรปภ.ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ได้เงินเดือนประมาณ 4,000-4,500 บาท แต่พอทำไปคิดว่ามีปัญหาเรื่องเงื่อนเวลา จึงไปสมัครเป็นอาสาสมัครทหารพราน จำได้ดีว่าเงินเดือนทหารพรานออกเดือนแรก ตนเอาไปสมัครเรียนนิติศาสตร์ ม.สุโขทัยธรรมาธิราช ใช้เวลาเรียน 4 ปี จนเรียนจบเมื่อปี 53 เห็นประกาศสอบตำรวจชั้นประทวน เลยสมัครดูปรากฎว่าสอบได้ และได้รับการบรรจุที่สภ.บางกรวย จ.นนทบุรี แล้วถูกย้ายไปอยู่สุวรรณภูมิ จนเมื่อปี 56 มีการเปิดสอบตำรวจชั้นสัญญาบัตร จึงตั้งใจอ่านหนังสือและสามารถสอบได้ที่ตำรวจภูธรภาค 5 ลงบรรจุครั้งแรกที่ สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน ก่อนเมื่อปีที่แล้วจะย้ายมาอยู่ที่สภ.เมืองลำพูน
... “ที่ทำให้มาถึงทุกวันนี้เพราะตัวเองจริงๆ โดยมีพ่อแม่คอยให้กำลังใจ ตอนเป็นเด็กนั้นใช้ชีวิตอย่างยากลำบากมาก การจะเดินทางมาเมืองเชียงใหม่ตอนนั้นยังเป็นถนนลูกรัง ต้องใช้เวลาเดินทางเป็นวัน แต่ก็ฝ่าฟันอุปสรรคทุกอย่างจนสามารถทำตามความฝันให้เป็นจริงได้ ถามว่าท้อไหม เหนื่อยไหม บอกเลยว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่จะเจอ ถ้าวันนั้นตนไม่ตัดสินใจเรียน ก็คงไม่ต่างจากคนอื่นๆ และไม่ได้รับราชการตามปณิธานที่ตั้งไว้ เพราะอยากให้พ่อแม่มีสวัสดิการ และทุกวันนี้เมื่อมีโอกาสกลับบ้านจะบอกน้องๆที่ปัจจุบันมีโอกาสเยอะกว่าคนรุ่นนั้น ว่าหากมีโอกาสต้องไขว่คว้ามันไว้ อย่าทิ้งโอกาสตรงนั้น และจะบอกเสมอให้ทุกคนตั้งใจเรียน และทำทุกสิ่งให้ดีที่สุด ส่วนที่เอาเรื่องมาลงเพจ ก็เพราะอยากให้กำลังใจและแรงบันดาลใจน้องๆคนรุ่นหลังให้ตั้งใจเรียน หรือหากใครมีปัญหาก็จะบอกเขาว่าอย่าท้อถอย”นายตำรวจเลือดกะเหรี่ยง บอกถึงแรงผลักในชีวิต ..
ขอบคุณ ที่มา: https://www.siamnews.com/

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive