Breaking Share-Si
Loading...

ระวัง เมื่อคุณซื้อปลาหมึกที่ตลาดดูให้ชัดเจน ถ้าเจอแบบนี้ให้รีบซื้อเลย

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ระวัง เมื่อคุณซื้อปลาหมึกที่ตลาดดูชัดเจน ถ้าเจอแบบนี้ให้รีบซื้อเลย

ชาวเน็ตตกใจกับคลิปวิดีโอปลาหมึกสดที่อยู่ในน้ำ ซึ่งมีฟองออกมาจากตัว หลายคนคิดว่ามันอันตรายแต่แท้จริงแล้วมันคือปลาหมึกที่สดมากๆ

อาจารย์เจษฎ์ได้มาอธิบายเพิ่มเติมว่า

"ลายวิบๆวับๆ บนตัวปลาหมึก ไม่ได้อันตรายอะไรนะ มันแค่สดมาก"


ถามมาหลายคนเกี่ยวกับคลิปนี้ ที่เพจนึงพูดลอยๆ ว่าให้ระวังปลาหมึกที่ซื้อมาจากตลาด ซึ่งจะเห็นเหมือนลายจุดๆ บนผิวของหมึกที่ตายแล้วนั้น มันดูเป็นประกาย เปลี่ยนสีได้ วิบๆวับๆ ... ไม่ได้อันตรายอะไรนะ มันแค่สดมาก พึ่งตายใหม่ๆ เซลล์สี "โครมาโตฟอร์" มันเลยทำงานได้

พวกหมึกสายหมึกกระดองนั้น ถ้าเคยดูสารคดีกัน จะเห็นว่าเวลามันยังมีชีวิตอยู่เนี่ย มันจะสามารถเปลี่ยนสีตัวของมันให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ โดยอาศัย "โครมาโตฟอร์ chromatophore" ซึ่งเป็นกลุ่มเซลล์ที่อยู่ใต้ผิวหนังของมัน


ครมาโตฟอร์จะมีถุง ที่เต็มไปด้วยเม็ดสีหลายสีอยู่ข้างใน และมีกล้ามเนื้อหุ้มอยู่รอบนอก ถ้าหมึกกระดองต้องการเปลี่ยนสีเพื่อพรางตัวหรือเพื่อส่งสัญญาณระหว่างกัน (เช่น หาคู่) สมอง​จะส่งสัญญาณให้กล้ามเนื้อที่อยู่รอบโครมาโตฟอร์นั้นหดตัว ปรับเปลี่ยนความเข้มของสีในถุงให้เข้มขึ้นได้ ทำ​ให้​หมึก​เปลี่ยนสีหรือลวดลาย

เวลาหมึกโดนเอาขึ้นจากน้ำทะเล มันมักจะตายในไม่ช้า แล้วสีที่ตัวก็จะหายไป แต่ถ้ายังแช่น้ำทะเลไว้ (ซึ่งน้ำทะเลเป็นสารอิเล็คโทรไลต์ที่นำไฟฟ้าได้) ถึงมันตายแล้ว กระแสประสาทก็ยังสามารถทำงานอยู่ได้อยู่


สรุปสั้นๆ ว่า ถ้าเจอแบบนี้ที่ตลาด ถือว่าเป็นหมึกสดนะ น่าซื้อเสียด้วยซำ

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive