Breaking Share-Si
Loading...

เปิดตำนานลึกลับ "ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน" (นิทานปรัมปราเล่าต่อ ๆ กันมาเกินร้อยกว่าปี)

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


เปิดตำนานลึกลับ "ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน"

ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน  (นิทานปรัมปราเล่าต่อ ๆ กันมาเกินร้อยกว่าปี)

ขุนคีรีนี่หรือคือซากรัก

หญิงอกหักธิดาสาวเจ้าเชียงรุ้ง

รักวิบัติจึงพลัดพรากหนีจากกรุง

นางหมายมุ่งมาถิ่นดินแดนไกล

ทัพบิดายกมาทันหวาดหวั่นจิต

คร่ำครวญคิดถึงคนรักจักทำไฉน

คืนพม่าท่าจะม้วยด้วยอาลัย

ยอมตักษัยให้รู้อยู่มังราย

นางใช้ปิ่นปักผมทิ่มแทงขมับ

ชีพลาลับเลือดกระเซ็นเป็นเส้นสาย

เป็นขุนน้ำนางนอนไหลไม่ขาดคลาย

ร่างวางวายกลายเป็นเขาแสนเศร้าเอย

.....................................................


ตำนานมีอยู่ว่า ....

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ เมืองเชียงรุ้ง สิบสองปันนา มีราชธิดาองค์หนึ่งทรงพระสิริโฉมงดงามยิ่ง แอบรักกับชายเลี้ยงม้า ซึ่งเป็นการผิดกฎตามโบราณราชประเพณี แต่ด้วยความรักที่มีต่อกัน ทั้งสองได้แอบรักกันมาจนกระทั่ง พระราชธิดาเกิดตั้งครรภ์ เห็นจะปิดความไว้ไม่ได้อีกต่อไป จึงหลบหนีตามกันมา พระราชบิดารู้ความเกิดความอับอายที่พระราชธิดาใฝ่ต่ำ ก็ส่งทหารไล่ติดตาม

ทั้งสองระหกระเหินเดินป่า จนถึงร่มไม้ใกล้ขุนเขาทึบแห่งหนึ่ง ราชธิดาซึ่งทรงพระครรภ์ได้หลายเดือนแล้วเสด็จต่อไปไม่ไหว จึงบอกชายคนรักว่าไปต่อไม่ไหว หิว และเหนื่อยอ่อน จะขอพักก่อน ชายหนุ่มก็บอกนางว่า ให้รออยู่ที่นี้จะไปหาอาหารมาให้ อย่าได้เสด็จไปไหน แล้วชายหนุ่มก็เข้าป่าไปหาอาหาร

กองทหารเชียงรุ้งตามมาทันเห็นชายเลี้ยงม้าในป่าก็เข้ารุมฟันแทง ตายอยู่กับที่ ฝ่ายพระราชธิดารอชายคนรักจนเย็นมืดค่ำก็ไม่เห็นกลับมา ชะแง้เก้อชะเง้อคอยอยู่นาน ก็เห็นกองทหารของพระราชบิดาออกมาจากชายป่า เข้าล้อมพระราชธิดาไว้ แล้วทูลเชิญกลับไปยังนครเชียงรุ้ง พระราชธิดาสังหรณ์พระทัยว่าชายคนรักจะเป็นอันตรายเสียแล้ว จึงตรัสถามทหารว่าเห็นชายหนุ่มหรือไม่ ทหารก็ทูลตอบว่า "...ได้ฆ่าตายเสียแล้วตามรับสั่งมา..."

เมื่อทรงทราบ ดังนั้น พระราชธิดา ทรงเสียพระทัยอย่างยิ่ง ทรงกรรแสง คร่ำครวญ เกลือกกลิ้งอยู่กลับพื้น ประหนึ่งคนบ้า เมื่อได้สติทรงใคร่ครวญเห็นว่าคนรักก็ได้ตายจากไปแล้ว จะเสด็จกลับนครเชียงรุ้งก็คงถูกราชอาญาสาหัส อีกทั้งทรงครรภ์กับชายเลี้ยงม้า ชาวเมืองคงจะดูแคลนไปจนตลอดพระชนม์ จึงตั้งสัจจะอธิษฐาน เอาความรักอันบริสุทธิ์เป็นที่ตั้ง ดึงปิ่นที่ปักพระเกศาออกมา แทงพระขมับของพระองค์เองจนโลหิตไหลออกมาเป็นสาย สิ้นพระชนม์อย่างสงบอยู่ตรงนั้น

สายพระโลหิตที่ได้หลั่งไหลออกมา ได้กลายมาเป็นต้นแม่น้ำแม่สายในทุกวันนี้ ส่วนพระวรกายของพระราชธิดาที่นอนเหยียดยาวจากใต้จรดเหนือ ก็กลายเป็นดอยนางนอนจวบจนทุกวันนี้ อิตถีเพศของพระนางกลายเป็นถ้ำหลวง และส่วนของพระอุทรที่ทรงครรภ์ก็เป็นดอยตุง ส่วนที่เป็นพระเศียรกลายเป็นดอยท่า (ปัจจุบันเรียกดอยจ้อง) พระถันกลายเป็นดอยอีกลูกหนึ่งขึ้นมา เรียกว่าดอยแม่ย่า

ที่มาข้อมูล ชาติ บางบัวทอง และ เพจ โบราณนานมา

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive