Breaking Share-Si
Loading...

น้ำต้มเมล็ดมะรุม สรรพคุณ ครอบจักรวาล แก้ปวดหลัง ปวดเอว กระดูกทับเส้น พร้อมวิธีทำ

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


น้ำต้มเมล็ดมะรุม สรรพคุณ ครอบจักรวาล แก้ปวดหลัง ปวดเอว กระดูกทับเส้น พร้อมวิธีทำ

มะรุมเป็นผักพื้นบ้านที่มีประโยชน์สูงต่อร่างกาย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย วันนี้มีสรรพคุณและวิธีรับประทานเม็ดมะรุมแห้ง มาเล่าสู่กันฟังค่ะ

มะรุม จัดเป็นพืชผักสมุนไพรพื้นบ้านของไทย เป็นไม้ยืนต้นที่โตเร็ว ปลูกง่ายในเขตร้อน ทนแล้ง สามารถรับประทานได้ทุกส่วน ทั้งฝัก ใบ ดอก เมล็ด และราก แต่การนำมาใช้เป็นยาสมุนไพร จะใช้เกือบทุกส่วนของต้นมะรุมรวมทั้งเปลือกด้วย


มะรุมมีจุดเด่นคือ มีวิตามิน A และ C แคลเซียม โพแทสเซียม และธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงมาก มีประโยชน์ในการรักษาโรคความดันโลหิตสูง ใช้รักษาผู้ป่วยเบาหวานให้อยู่ในภาวะควบคุมได้ บำรุงสายตา แก้หวัด บำรุงกระดูก บำรุงสมองและระบบประสาท รวมถึงมีกากใยอาหารสูง แต่ให้พลังงานต่ำเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

แต่ถึงกระนั้นมะรุมก็มีข้อควรระวัง หญิงตั้งครรภ์หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้แท้งบุตรได้ รวมไปถึงผู้ป่วยโรคเลือดก็ไม่ควรรับประทานมะรุมเช่นกัน เพราะจะทำให้เม็ดเลือดแตกง่าย นอกจากนี้ผู้ที่เป็นโรคเกาต์ก็ไม่ควรรับประทาน เพราะมะรุมมีโปรตีนที่ค่อนข้างสูง

เมล็ดมะรุมส่วนใหญ่ถูกนำมาสกัดน้ำมัน ใช้ในการปรุงอาหาร ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน ใช้รักษาโรคปวดตามข้อ โรคเก๊า และรักษาโรคผิวหนัง แก้ผิวแห้ง รักษาโรคอันเกิดจากเชื้อรา เนื้อในเมล็ดมะรุม ใช้แก้ไอได้ดี การรับประทานเนื้อในเมล็ด เป็นประจำสามารถเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายได้ดี นอกจากนี้กากของเมล็ดที่เหลือจากการทำน้ำมัน สามารถนำมาใช้ในการกรอง ทำให้น้ำตกตะกอนเป็นน้ำดื่มได้ มีคุณสมบัติเป็นยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพสูง น้ำที่ได้จะค่อนข้างสะอาดและมีรสออกหวานวิธีรับประทานแบบเคี้ยวทั้งเม็ดโดยตรง ให้กระเทาะเปลือกออก เมล็ดด้านในมีสีขาว อมทำให้ชุ่มคอเมื่อขบให้เมล็ดแตก และเคี้ยวบางส่วน จะมีกลิ่นคล้ายโสม ขมและเฝื่อน แต่ไม่นานก็ชุ่มคอ เมื่ออมต่อไปจะรู้สึกหวานที่ลิ้น พอดื่มน้ำจะรู้สึกหวานไปทั้งปาก และชุ่มคอมาก ช่วยแก้ไอได้ดี

ในการรับประทานเพื่อขับสารพิษให้กินวันละ 5 เม็ด แต่ไม่เกิน 10 เมล็ด เป็นเวลา 20 วัน จะช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย แล้วเว้นไปประมาณ 5 – 6 เดือนจึงกินอีกครั้ง เวลากินต้องเคี้ยวเม็ดให้แตก หรือจะตำให้แหลกก่อนแล้วกินน้ำตาม เพื่อทำความสะอาดลำไส้ขับของเสียตกค้าง ขับพยาธิ และลดแก๊สพิษในร่างกาย ทำให้การดูดซึมวิตามินดีขึ้น สามารถกินใบมะรุมต่อเนื่องทันทีเพื่อเสริมวิตามิน เพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย

ในการรับประทานแบบต้ม ผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งที่ได้รับการรักษาด้วยรังสี ดื่มน้ำมะรุมจะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย ลดอาการแพ้รังสีได้ดี ฟื้นตัวเร็วขึ้น นอกจากนี้น้ำเมล็ดมะรุมยังมีสรรพคุณแก้ปวดเมื่อย แก้ปวดหลังได้ดี แก้อาการกระดูกทับเส้น ไตอักเสบ วิธีต้ม จะนำเมล็ดมะรุมตากแห้ง 1 กำมือ ต้มในน้ำเดือด 1 ลิตร ประมาณ 5 นาที รับประทาน ครั้งละ 1แก้ว หลังอาหารมื้อเช้าและเย็น


วิธีทำน้ำต้มเมล็ดมะรุม

- แก้ปวดหลัง ปวดเอว ปวดข้อ ปวดกระดูก กระดูกทับเส้น ไตอักเสบ นำเเมล็ดมะรุมตากแห้ง1กำมือ

- ต้มในน้ำเดือด 1 ลิตร ประมาณ 5 นาที รับประทาน ครั้งละ 1 แก้ว หลังอาหาร เช้า-ก่อนนอน

คอยสังเกตุธาตุตัวเราเองด้วยในการขับถ่าย หากมากไปก็ลดปริมาณลง เพราะแต่ละคนธาตุจะไม่เหมือนกัน (หากหาไม่ได้ก็ซื้อได้ตามร้านขายยาจีน)

ถ้าจะให้ได้ผลดีท่านต้องงดอาหารหมักดอง เครื่องในสัตว์ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอร์ มิเช่นนั้นแล้วจะเห็นผลน้อย เพื่อสุภาพก็ต้องงดนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : sharesod.com / สุดยอดสมุนไพรและตำรับยาไทย เครือข่ายนายหลินจือ

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive