Breaking Share-Si
Loading...

ท่าบริหารคอบ่าสำหรับกลุ่มออฟฟิศซินโดรม ป้องกันอาการปวดคอบ่า

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ท่าบริหารคอบ่าสำหรับกลุ่มออฟฟิศซินโดรม ป้องกันอาการปวดคอบ่า

ทุกท่ายืดให้รู้สึกตึงๆแล้วค้างไว้ ห้ามให้รู้สึกปวดนะคะ


9 วิธีป้องกันโรคออฟฟิศซินโดรมได้อย่างอยู่หมัด

ในขณะที่ร่างกายยิ่งสามารถปรับตัวไปตามการใช้งานได้เสมอทุกครั้งด้วยแล้ว และด้วยเหตุนี้โครงสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อก็จะค่อยๆ เกิดการพัฒนาตัวเองเพื่อคล้อยไปตามการใช้งานนั้นๆ กระทั่งเมื่อเวลาผ่านไปนานเข้าเรื่อยๆ โครงสร้างดังกล่าวก็จะเกิดการผิดรูป ทำให้กระดูกและกล้ามเนื้อส่วนดังกล่าวเกิดการทำงานหนักขึ้นจนต้องรองรับสภาวะการทำงานที่หนักหน่วงเกินไป ใครที่ไม่อยากเป็นออฟฟิศซินโดรม เรามารับมือป้องกันง่ายๆ ด้วยวิธีปฏิบัติดังนี้กันดีกว่าค่ะ

วิธีป้องกันโรคออฟฟิศซินโดรม

1.ปรับจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในแนวตรงกันกับระดับใบหน้า แต่ห่างจากสายตาประมาณ 2 ฟุต หน้าจอก็ควรปรับให้ต่ำกว่าระดับสายตาประมาณ 15 องศา

2.เวลาพิมพ์งานข้อศอกควรอยู่ในระดับเดียวกันกับคีย์บอร์ด การใช้เมาส์ก็ควรพักข้อศอกบนที่รองแขนด้วยและควรเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างเต็มที่

3.หมั่นพักสายตาจากการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ทุก 15 นาที แล้วมองออกไปข้างนอกไกลๆ อาจจะมองต้นไม้สีเขียวหรือมองท้องฟ้า พร้อมกับหมั่นกระพริบตาบ่อยๆ ซึ่งเป็นการพักสายตาและบริหารดวงตาในตัวได้เป็นอย่างดี

4.หากมีอาการเมื่อยล้าดวงตา แนะนำให้นวดคลึงอย่างเบามือรอบดวงตาและควรบริหารดวงตาเพื่อผ่อนคลายความเครียดลง จากนั้นกรอกสายตาไปรอบๆ ให้เป็นลักษณะวงกลมประมาณ 5-6 ครั้ง และควรใช้ปลายนิ้ว 2 นิ้วคลึงที่หัวตาสองข้างเบาๆ ร่วมด้วยเช่นกัน

5.ความสว่างและสีของหน้าจอคอมพิวเตอร์ควรปรับให้เหมาะสม ไม่ให้แสงจัดจ้าสว่างจนแสบตามากจนเกินไป แต่ก็ไม่ควรปรับจนความสว่างลดน้อยมากเกิน ควรปรับเพื่อให้เรามองแล้วรู้สึกสบายตาลงตัวมากที่สุด

6.ทุก 20 นาทีควรปรับเปลี่ยนท่านั่งการทำงานบ้าง หรืออาจจะขยับตัวบ่อยๆ นอกจากนี้ ควรลุกมายืดเหยียดกล้ามเนื้อ ทั้งมือ แขนและขาทุกๆ 1 ชั่วโมงด้วยจะดีมาก

7.ควรเลือกนั่งเก้าอี้ที่มีพนักพิงด้านหลังหรืออาจใช้หมอนหนุนด้านหลังเพื่อให้นั่งแล้วไม่ปวดเมื่อยตามมา

8.หากไม่ได้ใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุคแล้วก็ควรปิดทุกครั้ง เพื่อจะได้ช่วยลดการคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอันเป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูงและความเครียดนั่นเองค่ะ

9.แนะนำให้มองหาต้นไม้เล็กๆ อย่างต้นกระบองเพชรหรือต้นเฟิร์นมาวางไว้ข้างหน้าจอคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ ยังสามารถปลูกต้นไม้ในร่มเพื่อจะได้ช่วยดูดซับสารพิษและรังสีต่างๆ อีกทั้งสีเขียวจากต้นไม้ที่สะท้อนกลิ่นไอความเป็นธรรมชาติยังสามารถช่วยชโลมจิตใจให้ผ่อนคลายจากความเมื่อยล้า และยังถือเป็นการช่วยให้สายตาได้มีที่ผ่อนคลายด้วยค่ะ

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive