Breaking Share-Si
Loading...

รู้จักกันมั้ย? ลูกน้ำนม สุดยอดผลไม้ป่า อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


รู้จักกันมั้ย? ลูกน้ำนม สุดยอดผลไม้ป่า อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

Satr apple หรือลูกนมวัว อีสานเรียกหมากยาง หมากน้ำนม ภาคเหนือเรียกแอปเปิลเมือง เป็นผลไม้โบราณหากินยาก รสชาติหวาน หอม ชื่นใจ ดับกระหาย


ลุกน้ำนม ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Chysophyllum cainito ภาษาเขมรเรียก แพรตึกเดาะ เป็นพืชพื้นเมืองของ ฟิลิปินส์ ไทย เวียดนาม กัมพูชา เป็นไม้ยืนต้น ใบเดี่ยว ลักษณะยาวๆ รีๆ หน้าใบเป็นมันสีเขียมเข้ม หลังใบเป็นสีแดง มันๆ ต้นน้ำนมออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ สีเขียวอมเหลือง หรือมีสีขาวอมชมพู มีกลิ่นหอมแรง ลักษณะของผลเป็นทรงกลม ลูกน้ำนมมีทั้งพันธุ์เปลือกสีเขียว สีเหลือง สีม่วงแดง พันธุ์เปลือกเขียวเนื้อขาว ส่วนพันธุ์เปลือกม่วงเนื้อสีขาวอมม่วง รสหอมหวานเหมือนกัน คล้ายๆ ละมุด มีเมล็ดสีน้ำตาลอ่อน รับประทานเป็นผลไม้ทานสด ในเวียดนามมีพันุ์ที่มีชื่อเสียงมากชื่อ Lo Ren มาจากจังหวัดเตียนยาง(Tien Giang)


ประโยชน์ จุดเด่นของลูกน้ำนมคือ มีสารต้นอนุมูลอิสระสูง เปลือกต้นเป้นยาชูกำลังและยาบำรุง ยาต้มจากเปลือกใช้เป็นยาแก้ไอ

วิธีรับประทาน

แบบผ่า : ฝรั่งนิยมผ่าครึ่งรับประทาน ใช้ช้อนตักวุ้นนุ่มๆ รับประทาน มีน้ำยางสีขาวขุ่นแต่ไม่ฝาด มีรสหวาน

แบบดูด: บางคนนิยมบีบให้นิ่ม คลึงจนทั่วแล้วตัดหัวเป็นรอ เอาปากจ่อ ดูด เมื่อน้ำหมด ผ่าครึ่งใช้ช้อนตักกิน คนเวียดนามนิยมรับประทานแบบนี้ ข้อควรระวังคือ ระวังน้ำนมหกเลอะมือต้องเตรียมทิชชู่เอาไว้

ที่มา: วิกิพีเดีย, เที่ยวต่างแดน

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive