Breaking Share-Si
Loading...

คนรักรถต้องอ่าน เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง! จุดสีเหลืองแดงบนยางรถ มีความหมายว่าอะไร?

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


คนรักรถต้องอ่าน เดี๋ยวพลาดไม่รู้ตัว!! จุดสีเหลืองแดงบนยางรถ มีความหมายว่าอะไร?

การใช้รถของคุณในทุกๆวัน การเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ นอกจากยี่ห้อ รุ่น คุณรู้หรือไม่ว่าจุดสีแดงและจุดสีเหลือง ที่อยู่บนยางนั้นคืออะไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

จุดสีแดง (Uniformity mark) คือ บริเวณที่หน้ายางมีความโค้งตามแนวรัศมีมากกว่าบริเวณอื่น หรือพูดกันง่ายๆก็คือเป็นจุดที่นูนที่สุดของยางเส้นนั้น วัสดุใดๆในโลกนี้จะทำอย่างไรก็จะไม่กลมเหมือนการขีดวงเวียน แต่จะมีค่าความเว้านูนที่แตกต่างกันไปค่าเว้านูนยิ่งน้อยยิ่งดี


ในกรณีของยางเช่นกันไม่ว่าผู้ผลิตใช้เทคโนโลยีในการผลิตสูงเช่นไร ยางที่ผลิตออกมาจะไม่มีทางกลมร้อยเปอร์เซ็น โดยปกติผู้ผลิตรถยนต์จะร้องขอให้ผู้ผลิตยางมาร์คจุดนูนของยางเพื่อประกอบกับส่วนที่เว้าที่สุดของกะทะล้อ (ซึ่งผู้ผลิตกะทะล้อก็ถูกร้องขอให้มาร์คสีแดงที่จุดที่เว้าที่สุดเช่นกัน) เพื่อลดความเว้านูน (การสั่นที่พวงมาลัย)จุดสีเหลือง (Weight mark) ซึ่งผู้ผลิตยางรถยนต์ จะทำเครื่องหมายด้วยการแต้มสีลงบนส่วนที่เบาที่สุดของยาง เพื่อให้ช่างทราบว่า ส่วนใดมีน้ำหนักเบาที่สุด บนยางรถยนต์เส้นนี้ และก็ควรใส่ยางโดยเอาจุ๊บลม (ซึ่งมีน้ำหนักถ่วง) ให้ตรงกับจุดสีเหลือนั้น เพื่อที่จะได้เกิดความสมมาตรมากที่สุด เวลาที่ถ่วงล้อ

การผลิตยางรถยนต์เเต่ละเส้น แต่ละล๊อตเป็นไปไม่ได้ที่น้ำหนักยางจะคงที่เท่ากันทั้งหมด จุดสีเหลือง จึงเป็นเรื่องที่เราควรควรทราบ และ ช่างก็ควรทราบ จะได้ไม่เปลืองตะกั่วถ่วงยางมากเกินไป แต่เมื่อใด ที่เห็นจุดสีแดงปรากฎอยู่บนแก้มยางรถยนต์ด้วยให้ลืมจุดสีเหลือไปได้เลย แล้วยึดสีแดงแทน

ทั้งนี้ ในการติดตั้งยางรถกับตัวรถ จุดสีเหลืองและจุดแดงจะอยู่ด้านนอกหรือด้านในไม่ใช่ประเด็นสำคัญ สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ทิศทางการหมุนของดอกยางเป็นสำคัญ ซึ่งจะมีทั้งแบบดกยางธรรมดาและดอกยางแบบทิศทางเดียว

ที่มา pandank.com

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive