Breaking Share-Si
Loading...

คุณหมอเด็กแนะ วิธีเช็กลูกขาโก่งพร้อมเผยข้อมูลดีๆ ในการเลี้ยงลูก

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


"คุณหมอเด็ก" แนะ "วิธีเช็กลูกขาโก่ง" พร้อมเผยข้อมูลดีๆ ในการเลี้ยงลูก ที่แม่ๆต้องรู้ ห้ามพลาด

การเลี้ยงลูกน้อย หรือทารกแรกเกิด นั้นเป็นอะไรที่วุ่นวายมาก ตั้งแต่การให้นมไปจนถึงเรื่องเปลี่ยนผ้าอ้อม แม้แต่การนอนที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ ซึ่งคุณแม่ก็ต้องคอยเฝ้าดูลูกน้อยไม่ให้ห่างเรียกได้ว่าหัวฟูกันเลยทีเดียว


วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆ จากคุณหมอมาฝากกัน ซึ่งรับรองว่ามีประโยชน์อย่างมาก ลองไปฟังกันดูเลยค่ะลูกขาโก่งผิดปกติหรือเป็นโรคขาโก่ง เกิดจากอะไร

นายแพทย์ปวริศร สุขวนิช แผนกศัลยแพทย์กระดูกและข้อในเด็ก โรงพยาบาลเวชธานี อธิบายถึงสภาวะอาการขาโก่งเก ไว้ว่า อาการขาโก่งมักพบในเด็กในวัยช่วงหัดเดิน ซึ่งขาและเข่าจะโก่งหรือโค้งงอเท่า ๆ กัน ทั้งขาซ้ายและขาขวา หรือบางรายอาจจะพบว่าขาโก่งข้างใดข้างหนึ่ง ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่า ขาโก่งตามสรีระ (physiologic bow legs) ทั้งนี้ หากไม่ใช่ขาโก่งตามธรรมชาติ หรือขาโก่งปกติ (อาจขดตัวขณะที่อยู่ในครรภ์มารดา ทำให้เกิดการตึงของเส้นเอ็น และการรั้งของกล้ามเนื้อด้านในของข้อเข่า พอเริ่มยืนร่างกายก็จะปรับเข้าที่) ก็เป็นไปได้ว่า ขาโก่งผิดปกติ

สาเหตุที่ลูกขาโก่งผิดปกติ

- เกิดจากเนื้อกระดูกผิดปกติ

- หรือเป็นอาการแสดงหนึ่งของกลุ่มโรคกระดูกอ่อน ข้อเข่าเสื่อม

- หรือเกิดจากความผิดปกติของข้อตะโพก

ป้องกันยังไงไม่ให้ลูกขาโก่ง

การป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาโก่ง ต้องระวังไม่ให้เด็กอ้วน เพราะภาวะนี้จะพบมากในเด็กที่อ้วน ที่สำคัญ พ่อแม่ต้องเฝ้าสังเกตดูอาการของลูก ถ้าปล่อยให้ภาวะขาโก่งนาน ๆ อาจมีการเจริญของขาฝั่งด้านผิดปกติทำให้กระดูกเกิดการผิดรูปและสั้นลงด้วย ทำให้ขาโก่งมากขึ้น และข้อเข่าที่ผิดรูปจะทำให้เสื่อมได้ง่ายขึ้น

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive