Breaking Share-Si
Loading...

สุดโชคร้าย! ชายคนนี้เสียแขน ขา จมูกเพราะติดเชื้อในกระแสเลือดจากน้ำลายหมา

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ชายมะกันโชคร้ายเสียแขน ขา จมูกเพราะติดเชื้อในกระแสเลือดจากน้ำลายหมา แต่หมอยืนยันโอกาสแบบนี้น้อยกว่าความเสี่ยงเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน

คนที่มีสัตว์เลี้ยงไม่ว่าหมาหรือแมวอยู่ที่บ้านหรือคนที่รักและชอบเล่นกับสัตว์พวกนี้น่าจะเคยถูกพวกมันเลียหน้าเลียตา หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาแต่ไม่ใช่สำหรับชายที่นอนแบบในภาพ Greg Manteufel ชายชาวสหรัฐถูกตัดแขนตัดขารวมทั้งเสียจมูกไปบางส่วนเพียงเพราะถูกหมาเลียหน้า !


Dawn Manteufel ภรรยาของชายวัย 48 ปีคนนี้เล่าว่าสามีเริ่มมีอาการผิดปกติเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน มีไข้ ปวดขา มีรอยจ้ำเขียวช้ำ แม้จะรีบไปหาหมอแต่อาการทรุดหนักเร็วมาก ความดันตก เลือดไม่ไปเลี้ยงปลายประสาทแขนและขา จนถูกตัดขาทั้งสองข้างตั้งแต่ช่วงหัวเข่าลงไป จากนั้นสองสัปดาห์ก็ถูกตัดปลายแขนรวมถึงปลายจมูกด้วย แพทย์วินิจฉัยว่าสาเหตุมาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย capnocytophaga ในกระแสเลือด

แบคทีเรียชนิดนี้พบได้ในน้ำลายหมากับแมว โดยทั่วไป ไม่เป็นอันตรายกับคน การติดเชื้อนี้ในกระแสเลือดพบได้น้อยมาก แต่ถึงอย่างนั้น เมื่อปี 2559 เคยมีหญิงวัย 70 ปีในอังกฤษล้มป่วยจากเชื้อแบคทีเรียนี้เพราะถูกหมาพันธุ์อิตาเลียนเกรย์ฮาวด์ของตัวเองเลีย แม้อาการในตอนแรกจะทรุดหนัก แต่โชคดีที่ร่างกายตอบสนองต่อยาปฏิชีวนะ

ยังไม่แน่ชัดว่า Manteufel ติดเชื้อแบคทีเรียนี้มาจากหมาตัวไหน แม้ที่บ้านจะเลี้ยงพิทบูล แต่ภรรยาของเขาเล่าว่าก่อนล้มป่วย สามีเล่นกับหมาหลายตัวรวมทั้งหมาจรที่เจอระหว่างทำงานช่างทาสี พร้อมย้ำว่าถึงจะผ่านการผ่าตัดมาแล้ว 7 ครั้งแต่เขายังมีกำลังใจที่ดี “เขาโอเคค่ะ ไม่ฟูมฟาย ไม่โวยวาย ไม่เคยพูดว่า「ทำไมต้องเป็นผม?」”

แม้เรื่องนี้อาจฟังดูน่ากลัวจนและอาจทำให้หลายคนกลัวที่จะอยู่ใกล้หมาแมว แต่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยา ดร. Silvia Munoz-Price ย้ำว่าคนรักสัตว์สบายใจได้เพราะอัตราเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์สูงกว่าการการติดเชื้อแบคทีเรียนี้เสียอีก “กรณีแบบนี้เกิดขึ้นได้ยากมาก ๆ อย่าถึงขนาดเอาสัตว์เลี้ยงไปทิ้ง เคยเล่นเคยดูแลพวกมันยังก็ทำต่อไปได้”

ที่มา workpointnews

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive