Breaking Share-Si
Loading...

แจกวิธีทำ “น้ำมันมะพร้าว” ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ได้น้ำมันมะพร้าวแท้ 100%

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


แจกวิธีทำ “น้ำมันมะพร้าว” ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ได้น้ำมันมะพร้าวแท้ 100%

น้ำมันมะพร้าว กลายเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ที่คนในยุคนี้กำลังสนใจกันมากเนื่องจากผู้คนหันมาสนใจสุขภาพมากขึ้น น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่ได้มาจากเนื้อมะพร้าวมาสกัดโดยสกัดออกมาในรูปแบบไขมันอิ่มตัว แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะเพราะกรดไขมันมันอิ่มตัวในน้ำมันมะพร้าวจะไม่ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายเช่นน้ำมันชนิดอื่นๆ แต่แน่นอนว่าน้ำมันมะพร้าวมีราคาค่อนข้างสูง และหาซื้อลำบาก วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการทำมะพร้าวแบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะด้วยค่ะ


วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1.มะพร้าวขูดประมาณ 5 กิโลกรัม

2.น้ำสะอาด

วิธีทำน้ำมันมะพร้าว1.นำมะพร้าวที่ขูดเองหรือซื้อมาจากตลาดก็ได้ นำมาโม่และผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1:12.จากนั้นนำมะพร้าวที่โม่แล้วมากรองเอาแต่กะทิ ด้วยผ้าขาวบาง3.เมื่อกรองกะทิออกมาแล้ว ให้ใส่ภาชนะปิดฝาให้เรียบร้อยแล้วตั้งไว้ในอุณภูมิห้อง4.ใช้เวลาประมาณ 9-18 ชั่วโมง จะพบว่ากะทิเริ่มแยกชั้นชัดเจน

โดย ชั้นที่1 ชั้นฝ้า ชั้นที่2 ชั้นน้ำมันใส ชั้นที่3 ชั้นครีมโปรตีนกะทิ ชั้นที่4 ชั้นน้ำหมัก ชั้นที่5 ชั้นโปรตีนกัม

4.จากนั้นตักส่วนผสมสามชั้นบน มาเคี่ยวจนได้น้ำมันสีใสๆออกมา แล้วนำกระชอนมากรองเอาแต่น้ำมันใสๆมาใช้ประโยชน์ได้เลยสำหรับเกษตรกรที่มีสวนมะพร้าวอยู่แล้ว แต่ต้องพบเจอกับปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำ ก็อาจจะนำมะพร้าวจากสวนมาสกัดทำเป็นน้ำมันมะพร้าวเพื่อจำหน่าย ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะน้ำมันมะพร้าวนอกจากจะมีราคาแพงแล้ว ยังมีความต้องการของตลาดอยู่พอสมควร ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว

1.ลดไขมันร้าย

การรับประทานน้ำมันมะพร้าวจะช่วยลดไขมันร้ายและเพิ่มไขมันดีให้แก่ร่างกาย น้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันโมเลกุลขนาดกลางสามารถย่อยสลายได้รวดเร็ว

2.บำรุงเส้นผม

ใช้น้ำมันมะพร้าวหมักดูแลเส้นผม ก่อนสระผมประมาณ 30 นาที จะช่วยให้มีผสมสวยเงางาม

3.เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

น้ำมันมะพร้าวนั้นมีกรดสำคัญตัวเดียวกันกับน้ำนมแม่ นั่นคือกรดลอริก จะช่วยกำจัดแบคทีเรียเชื้อราและเชื้อโรคในร่างกาย

4.ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง

น้ำมันมะพร้าวช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และไขมันทรานส์ ถ้าในร่างกายมีไขมันทรานส์มากๆจะสามารถกลายพันธุ์เป็นมะเร็งได้5.บำรุงระบบประสาท

น้ำมันมะพร้าวช่วยในการกระตุ้นการทำงานของสมองและป้องกันโรคอัลไซเมอร์

การเก็บรักษาน้ำมันมะพร้าว

สำหรับน้ำมันมะพร้าวนั้นสามารถแข็งตัวได้ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส ซึ่งวิธีการเก็บรักษาน้ำมันมะพร้าวไม่ให้เสียเร็วก่อนวันหมดอายุ หรือ มีกลิ่น ก็ควรจะบรรจุในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท เก็บในอุณหภูมิห้อง และ ไม่ให้โดนแสงแดด กรณีนำไปแช่ไว้ในตู้เย็นแล้วเป็นไข ก็สามารถทำให้ละลายได้โดยการอุ่นด้วยความร้อน

น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติบำรุงความงามตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า

1. หมักผม

หากนำน้ำมันมะพร้าวไปหมักผม ก็ควรจะสระด้วยยาสระผมอีกครั้ง และล้างออกด้วย น้ำอุ่น จะทำให้ความมันบนเส้นผมก็จะลดลง เส้นผมจะนุ่มขึ้น และดูเงางาม

2. น้ำมันนวดตัว

น้ำมันมะพร้าวสามารถเป็นน้ำมันสำหรับนวดสปาได้ สามารถผสมน้ำมันหอมระเหยเข้าไปด้วยประมาณ 2-3 หยด เพิ่มความผ่อนคลาย

3. ลิปบาล์ม

เพิ่มความชุ่มชื้นให้เรียวปาก ด้วยน้ำมันมะพร้าว แค่หยดบนนิ้วมือ ทาบาง ๆ บนริมฝีปาก ก็ช่วยให้เรียวปากไม่แห้งตึงแล้ว

4. บำรุงเล็บ

น้ำมันมะพร้าวช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเล็บ และจมูกเล็บได้ ทำให้เรียวมือของเราเต่งตึง ไม่เหี่ยวย่น

5. รอยคล้ำใต้ดวงตา

ผิวบริเวณใต้ดวงตานั้นมีความบอบบางมาก สามารถเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ถุงใต้ตา หรือรอยคล้ำใต้ตาได้ง่าย น้ำมันมะพร้าวก็มีคุณสมบัติบำรุงผิวรอบดวงตาได้เหมือนกับอายครีม

6. เพิ่มความฉ่ำวาวให้ผิวหน้า

เราสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวเพิ่มความฉ่ำวาวให้ผิวหน้าเราได้เหมือนการลงเมคอัพไฮไลท์ เช่น ทาบริเวณโหนกแก้ม เปลือกตา หรือโหนกคิ้ว ก็จะทำให้ผิวหน้าเราดูเปล่งปลั่ง มีสุขภาพดี

7. บอดี้สครับ

ผสมเกลือและน้ำตาลในอัตราส่วนเท่ากัน นำไปละลายในน้ำมันมะพร้าว ใช้ขัดผิวในบริเวณที่ต้องการ ช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่แข็งกระด้างให้ลอกออก ทำให้ผิวนุ่มขึ้น ใช้ขัดข้อศอก และหัวเข่าที่ด้าน หากต้องการเพิ่มกลิ่นหอมที่ผ่อนคลายมากขึ้น ก็หยดน้ำมันหอมระเหยเพิ่มเข้าไปได้

ขอบคุณข้อมูล : Village food factory, vcharkarn

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive