Breaking Share-Si
Loading...

จบป.6 ก็รวยได้ ! ชีวิตเริ่มจากศูนย์จนเป็นแม่ค้าขายผักสลัดส่งแมคโคร รับเละเดือนละ 16 ล้านบาท

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


จบป.6 ก็รวยได้ ! ชีวิตเริ่มจากศูนย์จนเป็นแม่ค้าขายผักสลัดส่งแมคโคร รับเละเดือนละ 16 ล้านบาท

หากคุณคิดว่าระดับการศึกษามีผลอย่างยิ่งต่อการประสบความสำเร็จในอนาคต เราอยากให้คุณได้รู้จักกับแม่ค้าสาวที่เธอนั้นไม่ได้มีโอกาสในการเรียนสูงๆ แต่ก็สามารถประสบความสำเร็จในอาชีพเธอได้ และปัจจุบันก็กลายเป็นเศรษฐีประจำฟาร์มผักสลัดไปแล้ว เธอเริ่มต้นและสำเร็จได้อย่างไร? มาเรียนรู้ชีวิตของเธอกันสักหน่อยค่ะ


คุณสมเกียรติ ลำพันแดง และ คุณสุนันทร์ สตะจริง เป็นคู่สามีภรรยาเจ้าของสวน “สมเกียรติ ผักอร่อย” เล่าประสบการณ์ชีวิตให้ฟังว่า

“พวกเขาทั้งคู่ไม่ได้เรียนสูงมากนัก จบแค่ประถมศึกษาและยึดอาชีพแม่ค้าขายผักในตลาดสด แต่เมื่อประมาณ 6-7  ปีก่อน และเห็นปัญหาว่าตลาดผักไม่สม่ำเสมอ ไม่สม่ำเสมอ บางฤดูก็มากเกินไป บางฤดูชนิดก็ขาดไปเลยมี จึงพยายามคิดหาวิธีการว่าจะทำอย่างไรให้มีผักขายได้ตลอด”

จากนั้น ก็เริ่มมองหาคู่ค้า เพื่อรวบรวมส่งผักขายให้กัน และโชคดีที่ได้หน่วยงานของเกษตรจังหวัดสระบุรี เข้ามาให้การช่วยเหลือ จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการทำมาตรฐาน GMP (หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร) ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่ช่วยให้ปัญหาการผลิตและปัญหาจากสินค้าลดลง

เมื่อได้รับมาตรฐาน และเริ่มขยายกำลังการผลิต และส่งขายไปยังห้างแม็คโคร 4 สาขา ในพื้นที่เขตจังหวัดสระบุรี จากเดิมยอดส่งผัก 200-300 กิโลกรัม ปัจจุบันสามารถส่งผักจำหน่ายได้ถึง 5-6 ตัน ต่อวัน”

ไม่เพียงเท่านั้น  เขายังพัฒนาไปอีกโดยการเอาระบบ QR CODE เข้ามาใช้ เพื่อระบุถึงต้นทางขอสินค้าเพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ผู้บริโภค เมื่อสแกนไปจะรู้ว่าผักถุงนี้มาจากฟาร์มไหน ใครเป็นผู้ปลูกเคล็ดลับที่ทำให้สำเร็จ คือ

1. การเน้นการปลูกให้ได้มาตรฐาน ปลูกแบบออร์แกนิกโดยเน้นขายไปที่ตลาดสุขภาพ ทำให้ได้ราคาสูงมากกว่าผักทั่วๆไป

2. แบ่งพื้นที่เพื่อการเพาะปลูก โดยแบ่งเป็นผักบุ้ง กวางตุ้ง คะน้า และมะพร้าวน้ำหอม โดยจุดประสงค์ที่ปลูกมะพร้าวก็เพื่อต้องการให้ธรรมชาติปช่วยกันเอง เพราะใบของมะพร้าวช่วยกรองแสงแดดและสร้างร่มเงา นอกจากนี้ ลูกมะพร้าวก็สามารถขายได้อีกด้วย

ที่สำคัญยังเน้นการปลูกผักสลัดด้วย แม้พื้นที่น้อยเพียง 5  ตารางวา ก็ทำเงินหมื่นได้ง่ายๆ ต่อเดือน เพราะพืชเหล่านี้ใช้เวลาปลูกไม่นาน แค่ 25-30 วัน

3. ถามตัวเอง พวกเขาใช้แนวคิดการตลาดที่ว่า

“การจะประสบความสำเร็จได้ จำเป็นต้องถามตัวเองก่อนว่า วางแผนดีหรือยัง? อยากขายให้ใคร? คุณภาพต้องเป็นแบบใด?”ปัจจุบัน คุณสุนันทร์บอกว่า

“ยอดขายในฐานะของผู้รวบรวมผัก ยอดขายอยู่ที่ประมาณ 16 ล้านบาทต่อเดือน แต่ถ้าในฐานะของเจ้าของฟาร์มผู้ปลูกผักเองนั้น แยกส่วนกัน ส่วนใหญ่ผักที่ปลูกที่นี่ มักขายที่หน้าสวนไปเลย ราคาค่อนข้างสูงกว่าผักที่อื่นมาก เพราะเป็นผักออร์แกนิก รายรับอาจไม่มากเท่าฐานะผู้รวบรวมผัก แต่ก็ถือว่าดีมาก”

ถือได้ว่าตลาดผักในประเทศไทยยังไปได้อีกไกล ขอแค่เกษตรกรไทยต้องมีความเข้าใจให้มากขึ้น รู้จักหามุมมอง ปรับวิธีคิด คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ผลิตและผู้บริโภค เพื่อทำสินค้าให้ได้คุณภาพตามมาตรฐาน และมีจิตใจที่รักการเกษตร เท่านี้ก็น่าจะสามารถพัฒนาและยกระดับการปลูกผักได้แล้ว”

ใครที่สนใจฟาร์มผักแห่งนี้สามารถแวะไปเที่ยวชม “สมเกียรติ ผักอร่อย” ได้ที่ เลขที่ 45/1 หมู่ 7 ตำบลโคกสว่าง อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี

ส่วนใครที่อยากรวยไม่จำเป็นต้องรวยเพราะอาชีพนี้เสมอไป แต่ขอให้คุณเริ่มต้นในสิ่งที่ตัวเองถนัด และรู้จักมันให้ลึกกว่าที่คนอื่นมอง ถ้าคุณทำได้...โอกาสรวยก็อยู่ไม่ไกลแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก sentangsedtee.com

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive