Breaking Share-Si
Loading...

ทึ่ง! "ตด" มีประโยชน์ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ทึ่ง! "ตด" มีประโยชน์ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

"ตด"บอกได้ว่าสุขภาพร่างกายของคุณนั้นยอดเยี่ยมขนาดไหน

ใครเคยมีประสบการณ์ที่มิอาจลืมกับเรื่อง"ตด"บ้างเอ่ย? เช่นตดขณะประชุม ตดต่อหน้าคนที่แอบชอบ หรือเผลอตดในลิฟท์ ซึ่งบางครั้งเราสามารถควบคุมมันได้ รอดตัวไป แต่ถ้าเลือกได้เชื่อว่าหลายๆคนคงไม่อยากเผลอตดในที่สาธารณะหรอกจริงมั้ย? เพราะอาจถูกมองว่าเสียมารยาท แต่บางทีก็สร้างเสียงหัวเราะได้เช่นกันนะ


"ตด" จะว่าไปแล้ว มันเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับสิ่งมีชีวิตเกือบทุกชนิด แต่ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่า"ตด"สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพร่างกายของคุณได้ด้วยนะ

ทำไมถึงตด? สาเหตุมาจากการมีลม แก๊สในกระเพาะอาหาร เกิดแรงดันจากภายในจนทำให้ต้องระบายแรงดันนั้นออกมา แล้วกลิ่นตดมาได้อย่างไร? สาเหตุนั้นเกิดจากก๊าซ Hydrogen Sulfide ที่เกิดจากการเน่าเสียของอาหารที่ทานเข้าไป และตกข้างอยู่ในร่างกาย เมื่ออาหารเหล่านี้เข้าสู่กระบวนการย่อยก๊าซ Hydrogen Sulfide ซึ่งเป็นกระบวนการย่อยก็จะถูกปล่อยออกมา ซึ่งมีความเหม็นหลายระดับต่างกันไป

แล้วข้อดีของการ"ตด"สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพร่างกายของเราได้ในเรื่องอะไรบ้าง?

1. ขับลมในท้อง

คือการที่มีลมอยู่ในกระเพาะอาหารหรือลำไส้ ซึ่งอาจเนื่องมาจากอาหารบางชนิด หรือกลืนอากาศเข้าไป การตดจะช่วยระบายไม่ให้อึดอัดและอืดท้อง

2. สุขภาพของลำไส้

การอั้นตดเป็นระยะเวลานานๆ หรือบ่อยครั้ง จะส่งผลให้เกิดการอุดตันในลำไส้และอาจมีปัญหาถึงการทำงานของหัวใจได้ เพราะฉะนั้นไม่ควรอั้นตดนะ!!

3. "ตด"สามารถรู้ทันโรค

ลองสังเกตการตดใน1วันบ่อยมากแค่ไหน และกลิ่นตดของคุณ เพราะมันสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพร่างกายของคุณได้ โรคบางชนิดอาจส่งผลให้คุณมีกลิ่นตดที่เหม็นแรง หรือการที่ตดบ่อยมากเกินไปต่อวัน ตดแล้วมีอาการเจ็บ หากคุณมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์จะได้รู้สาเหตแต่เนิ่นๆ เพราะอาจมาจากโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ่ รู้ตัวเร็วพบแพทย์เร็วก็ยิ่งดี

4. "การดมตด"ดีต่อสุขภาพ

หลายคนแค่คิดก็ส่ายหน้าแล้ว มีผลวิจัยออกมาว่า การดมตดจะได้รับก๊าซ Hydrogen Sulfide อาจช่วยลดความเสี่ยงทั้งโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคข้ออักเสบและภาวะสมองเสื่อม แต่ต้องรับในปริมาณที่พอดีๆ หากมากเกินไปอาจเป็นอันตรายได้

5. รู้ว่ารับอาหารเข้าในในปริมาณที่พอดีหรือมากไป

ตดสามารถบ่งบอกว่า ร่างกายรับอาหารที่ดีและพอดีหรือไม่ เช่นหากคุณทานผักน้อยเกินไป คุณอาจจะไม่ตดเลยก็ได้ หรือการที่กินเนื้อมากเกินไป ก็จะส่งผลให้คุณมีกลิ่นตดที่รุนแรงสุดจะบรรยาย เพราะฉะนั้นควรเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม และดีต่อสุขภาพ

6. สำไส้มีแบคทีเรียที่ดีพอ

โดยส่วนมากคนที่ผอมและแข็งแรง มักจะมีระบบย่อยที่ดี และมักจะตดบ่อย เพราะเนื่องมาจากลำไส้มีแบคทีเรียที่ดีที่ช่วยย่อยสลายอาหารที่เรารับประทาน วิธีเพิ่มกาาทำงานของระบบย่อยอาหารคือ เลือกรับประทานผักใบเขียว บร็อคโครี่กระล่ำปี เป็นต้น

7. ทำให้รู้สึกสบาย

ในบางครั้งตดจะทำให้คุณรู้สึกอาย หรือทำตัวไม่ถูก แต่มันดีกว่าการอั้นตดไว้ อาจจะรีบหามุมที่ปลอดคน แล้วปล่อยตามธรรมชาติเถอะ สบายใจ!!

เพิ่งรู้ประโยชน์ของการตดก็วันนี้แหละ!! บางครั้งอาจจะต้องกลั้นตดไว้ แต่จริงๆแล้วปล่อยมันตามธรรมชาติบ้าง ถูกต้องแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.liekr.com/post_142936.html

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!



Blog Archive