Breaking Share-Si
Loading...

เรื่องจริงเล่าโดยท่าน ว. นักธุรกิจสาวผิดหวังจากชีวิตคู่ สุดท้ายเธอกลับขอบคุณสามีที่นอกใจ

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


เรื่องจริงเล่าโดยท่าน ว. นักธุรกิจสาวผิดหวังจากชีวิตคู่ สุดท้ายเธอกลับขอบคุณสามีที่นอกใจ

ขอเล่าเรื่องนึงให้ฟัง ผู้หญิงคนหนึ่งผิดหวังจากชีวิตคู่ เจ็บซ้ำ แทบล้มประดาตาย เพราะรักกับสามีมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทายลัยแต่งงานมีลูก 2 คน ต่อมา สามีเธอก็ไปมีสามีใหม่ เธอจะไปฟ้องหย่า สามีก็ไม่หย่า เขาบอกว่ารักทั้งคู่  ทั้งเขาและคุณ ผู้หญิงคนนี้ทุกข์แทบล้มประดาตาย

ทุกข์อย่างที่หนึ่ง คือ เธอกับสามีคบกันมาตั้งแต่เรียนอยู่มหาวิทยาลัย จนปัจจุบันแต่งงานมีลูก 2 คน ทำไมเธอจึงดูไม่ออกว่าสามีของเธอชอบเพศเดียวกัน อันนี้ทุกเพราะโกรธตัวเอง


ทุกข์อย่างที่สอง คือ เมื่อจับไล่ไล่ทันแล้ว เขากลับเอาสมบัติไปประเคนให้คนอื่น จนเกือบสิ้นเนื้อประดาตัว พอขอหย่าก็ไม่หย่า แต่กลับบอกว่าผมรักทั้งสองคน เธอถามว่า “คนรักกันทำกันอย่างนี้ได้ยังไง” สามีตอบว่า “ก็เพราะรักไง ถึงทำอย่างนี้ ถ้าไม่รักผมก็ทิ้งคุณสิ” ทำให้เธอยิ่งเจ็บหนักเข้าไปอีก

ทุกข์อย่างที่สาม เพื่อนที่คบหากัน เริ่มรู้ระแคะระค่ายว่าเธอเตียงจะหัก เมื่อตอนแต่งงานจัดงานใหญ่โตมโหฬาร ลงข่าวหน้า 1 ของหนังสือพิมพ์เกือบทุกฉบับ เลิกก็ไม่ได้ อายเขา ทุกข์หนักหนาแสนสาหัสต้องไปอยู่ต่างประเทศเป็นปี ขายธุรกิจทั้งหมด จนกระทั่งว่า ขอเธออยู่ในที่ที่ไม่มีบุคคลนี้ร่วมแผ่นดินด้วย เธอไปอยู่ต่างประเทศ แล้วก็ให้ลูกเรียนหนังสืออยู่ที่เมืองไทย

แต่ความทุกข์เวลามันเกิด มันเกิดอยู่ที่ใจ พอย้ายไปประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ไปทุกข์ที่นั่น เธอเป็นผู้หญิงตัวคนเดียว แม้จะไปอยู่ย่านคนรวยก็จริง แต่ไม่มีพี่น้อง เธอเลือกไปอยู่ในที่ที่ไม่มีใครรู้จัก เพราะไม่อยากคุยกับใคร ไม่อยากให้ใครดูใครรู้ใครเห็นชีวิต ขอปิดตัวเองจากโลก

พอปลีกวิเวกอย่างถึงที่สุด เธอก็ถูกคนผิวดำขึ้นบ้าน เอาปืนมาจ่อแล้วขนทรัพย์สินไป พอถูกปล้นแล้วเหลือตัวคนเดียว ไม่มีเพื่อนเลย เจ็บแทบล้มประดาตาย เธอตัดสินใจกลับมาเมืองไทย เธอถามลูกว่า “ลูก มีที่ไหนที่แม่ไปอยู่แล้วไม่ทุกข์บ้าง”

ลูกของเธอเป็นแฟนหนังสือของพระท่าน ว.วชิรเมธี จึงตอบแม่ว่า “แม่ไปหาพระอาจารย์ของหนูไหม”

“ใครละพระอาจารย์ของหนู” แม่ถามตอบ

ลูกจึงเปิดยูทูบให้แม่ดู เธอตอบกลับทันทีว่า “ฉันไม่ไปหรอก พระหน้าเด็กจะตาย ไม่เอา ปิดเลย” เธอลุกหนีไป แต่ลูกยังไม่ยอม

ต่อมาวันหนึ่ง ขณะที่เธอกำลังนั่งดูรายการโทรทัศน์ เธอเห็นคุณสุทธิชัย หยุ่น สัมภาษณ์พระรูปหนึ่ง เธอนั่งดูอยู่คนเดียว จากนั้นไปเรียกลูกมาถาม

“ลูก พระใส่แว่น นี่ใช่รูปเดียวกันหรือเปล่า กับที่ลูกให้แม่ดูวันนั้น”

“นี่แหละแม่ ที่หนูเปิดยูทูปให้แม่ดูวันนั้น”

“เอ้อ วันนั้นไมดูเด็กละ แล้ววันนี้ทำไมคุยกับคุณสุทธิชัย หยุ่น แล้วดูแก่ลง ท่านตอบคำถามได้ดีนะ”

ลูกได้ใจ จึงบอกแม่ว่า “ถ้าแม่ว่าอันนี้ดี แม่มาดูนี่” ลูกเปิดยูทูปให้แม่ดูรายการวูดดี้ เกิดมาคุย

พอเธอได้ดูรายการ เธอก็ถามว่า “ท่านอยู่ที่ไหนละ”

ลูกถามกลับว่า “แม่ถามว่าอะไรนะ”

เธอเลี่ยงตอบว่า “ช่างเถอะ”

แล้วเดินเข้าห้อง กลัวเสียฟอร์ม สุดท้ายลูกก็เลยโปรดแม่ พาแม่มาเข้าคอร์สวิปัสสนากรรมฐานกับท่าน ว.วชิรเมธี จนได้

และด้วยความที่เป็นไฮโซ เธอบอกว่า “ขอไม่ไปอยู่กับใครนะนะ โยมจะไปของโยมอย่างนี้” ความเป็นไฮโซ ทำให้เธอไม่อยากนอนเต้นท์เหมือนคนอื่นๆ ที่เข้าร่วมคอร์สนีด้วย เธอจึงขอพระอาจารย์ว่า ตอนเช้ามาปฏิบัติธรรม แต่ตอนกลางคืนไปนอนโรงแรมดุสิตได้หรือไม่? พระอาจารย์ก็แซวเธอเล็กน้อย จนสุดท้ายก็ยอมนอนเต้นท์ในที่สุด

คืนแรก ตี 3 เธอนอนไม่หลับ ตื่นขึ้นมา พระอาจารย์ท่านเห็นก็ดีใจ ขยันปฏิบัติธรรมนะ แท้ที่จริงแล้ว เธอไม่ได้ขยันหรอก แต่เพราะเธอนอนไม่หลับต่างหาก เธอกลัวผีมาก พอจิตปรุงแต่ง ภาพก็ยิ่งวิจิตรบรรจง เธอซมซานมาหาพระอาจารย์ พระอาจารย์ท่าน  พระอาจาย์ท่านบอกว่า “ไหนๆ ก็นอนไม่หลับแล้ว ถ้าอย่างนั้นมาฟังเทศน์กันเลย”

พระอาจารย์ “โยมรู้ไหม คนที่ได้ดวงตาเห็นธรรม ก็คือ เขาเข้าใจว่า สิ่งใดสิงหนึ่งมีความเกิดขึ้นธรรมดา สิ่งนั้นมีความดับเป็นธรรมดา“

พอเธอฟังมาถึงตอนนี้ เธอก็ถามว่า “พระพุทธเจ้าท่านบอกว่า มันธรรมดาเหรอคะ  โอ้ ที่ทุกข์อยู่ทุกวันนี้ เพราะเธอคิดว่ามันไม่ธรรมดาใช่ไหมเนี่ย“

พระอาจารย์ตอบว่า “ก็ใช่สิ ถ้าโยมยอมรับซะ มันจะมีอะไรละ ถ้ายอมรับตั้งแต่ปีที่แล้ว ความทุกข์มันก็จบแล้ว เราไปต่ออายุให้ความทุกข์ เพราะ ว่าเราไม่ยอมรับว่ามันได้เกิดขึ้นแล้ว”

พอเธอเข้าใจอย่างนี้แล้ว น้ำหู น้ำตาไหล เข้าวันที่สอง วันที่สาม เธอก็ไม่กลัวผีแล้ว เพราะจิตแล้วพร้อม จิตได้รับการฟอกตั้งแต่คืนนั้น เธอปฏิบัติทั้งคืน ทั้งวัน สุดท้ายเธอก็ร้องห่มห้องไห้ โทรศัพท์ไปหาลูกให้ลูกลาโรงเรียน บอกว่าแม่เจอธรรมะแล้ว ลูกอย่าเอาแต่อ่านเลย มาปฏิบ้ติเป็นเพื่อนแม่

พอปฏิบัติเสร็จแล้ว เธอลากลับ เธอกราบพระอาจารย์ ทุกวันนี้บ้านเธอ เปิดเป็นสำหนักปฏิบัติธรรมแล้ว พระอาจารย์ถามว่า “อ้าว แล้วไม่คิดถึงสามีคนนั้นแล้วเหรอ”

เธอตอบกลับว่า “โยมว่า ถ้าไม่มีเขา โยมไม่รู้จักธรรมะของพระพุทธเจ้า ทุกวันนี้โยมยังคิดถึงเขาอยู่เสมอ โยมบอกว่า ถ้าเงินเขาไม่พอใช้ กับคนคนนั้นให้มาเอา เพราะถ้าเขาไม่รักกัน โยมจะไม่ได้เจอสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต คือ ธรรมะของพระพุทธเจ้า“

เห็นไหมว่า เวลาเราทุกข์ที่สุด เราก็จะเจอสุขทีี่สุดเช่นเดียวกัน เพราะ ความทุกข์และความสุข มันคือหน้ามือกับหลังมือ อยู่ที่อะไรจะหงายก่อนกัน

นี่ขนาดเธอเป็นนักธุรกิจที่ร่ำรวยและสำเร็จนะ โดยพื้นฐานแล้ว ไม่มีอะไรต้องทุกข์แล้ว คือไม่ต้องทุกข์เรื่องหาเงินแล้ว ไม่ต้องทุกข์เรื่องปัจจัย 4 เสื้อผ้า อาหาร ยา บ้านช่องแล้ว แต่กลับไปทุกข์เรื่องครอบครัว แต่หลังจากได้เห็นธรรมะ ตอนนี้เธอเย็นลงมาก ลูกๆ ก็ฉลาด พอแม่มาทางธรรม ลูกก็ยิ่งดีใจ เพราะว่าลูกมีสัมมาทิฐิอยู่แล้ว ไปปฏิบัติกับครูบาอาจารย์มาเยอะ อันนี้เรียกว่า ได้ลูกเป็นอภิชาตบุตร ลูกโปรดพ่อ โปรดแม่

ยาวหน่อย ขอบพระคุณทุกท่านที่เอาชนะใจตนเอง อ่านจนจบนะ เรื่องนี้ดีมากๆ อยากให้แชร์ไปเยอะๆ ให้คนได้อ่านกันครับ

ขอบพระคุณแหล่งที่มา : หนังสือเคล็ดลับความสุข ท่าน ว.วชิรเมธี

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive