Breaking Share-Si
Loading...

ชาวพุทธควรรู้! 5 สิ่งที่ไม่ควรนำมาใส่บาตร ไม่เพิ่มบุญ แถมได้บาปด้วย

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ชาวพุทธควรรู้! 5 สิ่งที่ไม่ควรนำมาใส่บาตร ไม่เพิ่มบุญ แถมได้บาปด้วย

การตักบาตรสามารถทำได้ทุกวัน ไม่จำเป็นต้องเป็นวันสำคัญทางศาสนาเท่านั้น แต่การที่เราทำบุญตักบาตรทุกวันไปนั้น เราทำถูกวิธีกันอยู่หรือเปล่า ? ใครยังไม่แน่ใจ อยากให้ลองอ่านบทความนี้ เพราะมีอาหารบางอย่างที่ไม่ควรใช้ใส่บาตรบ่อย เพราะอะไร เรามีคำตอบมาเฉลยค่ะ

เคล็ดลับดีๆๆสำหรับใครที่ชอบทำบุญตักบาตร ประเพณีที่คนไทยทำกันมาตั้งแต่โบราณแล้ว แต่เชื่อเถอะว่าหลายๆคนยังไม่รู้ว่า "มีสิ่งของบางอย่างที่ไม่ควรนำใส่บาตร" แต่เป็นสื่งที่คุณทำผิดๆกันบ่อยตามหลักพระธรรมวินัยที่ละเอียดอ่อนจริงๆมีข้อห้ามอยู่มากมาย มีอะไรบ้างลองมาดูกันค่ะ...

1) ข้าวสาร อาหารแห้ง เนื้อสด ไม่ควรใส่บาตร

ตามพระวินัยแล้ว...พระสงฆ์ไม่สามารถทำอาหารเองได้ และพระท่านไม่ควรเก็บอาหารไว้ข้ามวัน ถ้าจะถวายจึงควรเป็นของที่ฉันได้ทันที  อย่างไรก็ตาม ถ้าอยากถวายอาหารพวกนี้ควรถวายให้กับวัดเพื่อเก็บเข้าโรงทานจะเหมาะสมกว่า

2) ใส่เงินในบาตรไม่ได้เด็ดขาด!!

พระรับเงินถือว่าผิดพระธรรมวินัย หรืออาบัติ ชาวพุทธท่านใดอยากถวายปัจจัยควรนำไปถวายกับวัดหรือหยอดตามตู้จะดีกว่า


3) เนื้อต้องห้าม 10 ชนิด

โดยส่วนใหญ่เนื้อสัตว์เหล่านี้บ้านเราไม่ค่อยนิยมบริโภคกันอยู่แล้ว ดังนั้น อย่านึกอุตรินำเนื้อสัตว์เหล่านี้ไปใส่บาตรหรือถวายพระเด็ดขาด เนื้อต่างๆได้แก่

1. เนื้อมนุษย์ 2. เนื้อช้าง 3. เนื้อม้า 4. เนื้อสุนัข 5. เนื้องู 6. เนื้อราชสีห์ 7. เนื้อเสือโคร่ง 8. เสือเหลือง 9. เสือดาว 10.เนื้อหมี

4) ผลธัญพืชที่มีเมล็ด

ผลธัญพืชที่มีเมล็ด เป็นสิ่งที่ไม่ควรนำไปถวายพระหรือตักบาตร เพราะถือว่าเมล็ดเหล่านั้นยังสามารถให้กำเนิดชีวิตได้อยู่ ถ้าต้องการจะถวายควรจะต้องเอาเมล็ดออกก่อน หรือหั่นเป็นชิ้นให้พร้อมรับประทาน


5) ของหวาน ของมัน

แน่นอนว่าของหวานเป็นของที่ใครหลายคนชอบ แต่กินมากๆก็ทำลายสุขภาพเหมือนกันนะ  จริงๆแล้วข้อนี้ไม่ได้ถือว่าผิดธรรมวินัยแต่อย่างใด

แต่เนื่องจากพระสงฆ์เป็นบุคคลที่ไม่ได้ทำกิจกรรมที่ใช้พลังงานเยอะ ไม่ได้ออกกำลังกายหนักๆได้ จึงไม่ควรเลยที่จะถวายแกงกะทิมันๆ เนื้อสัตว์ติดมัน น้ำหวาน ของทอด ของมัน เพราะอาหารเหล่านี้เป็นที่มาของโรคภัยต่างๆมากมาย ทั้งเบาหวาน ความดัน ไขมันในเส้นเลือด และอีกหลายๆโรคตามมาในอนาคต


มากไปกว่านั้น ก่อนใส่บาตรควรจุดธูป 3 ดอกกลางแจ้งเพื่อขอขมากรรม และหลังใส่บาตรอย่าลืมอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล

เมื่อได้รู้อย่างนี้แล้ว ชาวพุทธทุกท่านจะได้ปฏิบัติตัวกันได้อย่างถูกต้อง และเมื่อทำถูกต้องคุณก็จะได้รับบุญกันไปแบบเต็มๆไงละคะ ข้อมูลข้างต้นก็คือในสมัยอดีต และอย่างว่าทุกอย่างก็เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย ตามความสะดวกของผู้ให้และผู้รับ

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive