Breaking Share-Si
Loading...

ทำอย่างไรหากรถยนต์ลงน้ำ ตื่นตระหนก ไม่มีมีสติ นี่คือเทคนิคการเอาตัวรอดที่ถูกวิธี

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ทำอย่างไรหากรถยนต์จมน้ำ ตื่นตระหนก ไม่มีมีสติอาจเสียชีวิตได้ และนี้คือเทคนิคการเอาตัวรอดที่ถูกวิธี

ความจริงแล้วเป็นเพราะสาเหตุนี้

ในแต่ละปีเกิดอุบัติเหตุรถยนต์จมน้ำ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 30% ต่อปี เราควรเอาตัวรอด หรือช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอย่างไรเมื่อรถยนต์ตกน้ำ

– ก่อนอื่นเรามาดูกรณีตัวอย่างที่เคยเกิดขึ้นจริงนะค่ะ หญิงชาวนิวซีแลนด์คนนี้เกิดอุบัติเหตุขับรถยนต์ตกลงไปในแม่น้ำ และรถยนต์กำลังค่อยๆจมลง เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึงที่เกิดเหตุ ได้รีบลงไปช่วยเหลือทันที แต่ก็ไม่สามารถเปิดประตูได้ เนื่องจากยังมีแรงดันน้ำจากภายนอก– เจ้าหน้าที่ตำรวจหนึ่งในนั้น ได้นำก้อนกินขนาดใหญ่ทุบกระจกรถ และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกคน(จากรูปด้านบนนะค่ะ) ได้ประคองรถยนต์ไว้ เพื่อให้รถยนต์จมช้าลง

สุดท้ายแล้วก็สามารถช่วยผู้ประสบเหตุออกมาจากรถยนต์ได้ ใช้เวลาในการช่วยเหลือเพียง40วินาที หากนานไปกว่านี้ เธออาจเสียชีวิตได้ค่ะ

อุบัติเหตุรถยนต์จมน้ำ ส่วนมากผู้ที่เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ ก็เป็นเพราะแรงดันน้ำจากภายนอกจึงทำให้ไม่สามรถเปิดประตูรถได้

หากเกิดอุติเหตุรถยนต์จมน้ำ อาจโชคดีเมื่อมีผู้เข้ามาช่วยเหลือได้ทันท่วงที แต่ถ้าไม่มี จะมีวิธีช่วยเหลือตัวเองได้อย่างไร

เรามาดูการทดลองวิธีเอาตัวรอดกันนะค่ะ (ในการทดลองได้ให้ผู้ทดลองใช้ถังออกซิเจน) จากนั้นดันรถยนต์ลงน้ำ และ รถยนต์ได้จมลงไปอย่างรวดเร็ว น้ำค่อยๆเข้ามาในตัวรถยนต์

ช่วงเวลานี้เองส่วนมากผู้ประสบอุบัติเหตุจะตื่นตะหนก ทำอะไรไม่ถูก และพยายามที่จะเปิดประตู แต่ไม่ว่าจะใช้แรงเปิดเท่าไหร่ก็ไม่สามารถเปิดได้ เราควรตั้งสติก่อน เมื่อน้ำเข้าสู่ภายในรถยนต์จนเกือนถึงหลังคา ก็จะสามารถเปิดประตูรถยนต์ได้อย่างง่ายดาย

-สาเหตุเป็นเพราะเมื่อน้ำยังไม่เข้ามาในรถมากพอ ภายในรถยังคงมีอากาศ ความดันภายนอกและภายในรถต่างกัน จึงไม่สามารถเปิดประตูรถได้ แต่เมื่อน้ำไหลเข้าสู่ภายในรถมากพอเกือบถึงหลังคา หลังจากความดันภายนอกและภายในใกล้เคียงกันแล้ว ก็สามารถเปิดประตูรถได้ทันที– สรุปวิธีการเอาตัวรอดหากรถยนต์ตกน้ำกันนะค่ะ ก่อนอื่นเมื่อน้ำไหลเข้ามาในรถจนเกือบถึงหลังคา ให้เปิดประตูรถได้เลยค่ะ ถึงแม้ยังมีแรงดันแต่ก็ไม่ควรรอจนรถจมไปถึงพื้นน้ำนะค่ะ และหากขณะที่น้ำไหลเข้ารถได้ครึ่งคัน ยังสามารถมีโอกาสที่จะเปิดประตูได้

แต่หากไม่ทันในช่วงนี้ ไม่ว่าจะใช้แรงเปิดเท่าไหร่ก็ไม่สามารถเปิดประตูได้ค่ะ ช่วงขณะนี้ให้ตั้งสติ สูดอากาศและเก็บกำลังไว้ รอเมื่อน้ำไหลเข้าสู่รถจนถึงหลังคา ให้พลักบานประตูออกให้กว้างสุด และออกมาจากรถทันทีค่ะ

อีกวิธีหนึ่งที่หากคุณตกใจคิดอะไรไม่ออกให้นึกถึงสิ่งนี้เป็นสิ่งแรก !!


ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : liekr.com

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive