Breaking Share-Si
Loading...

หมอเผยภาพเอกซเรย์คนไข้ เจอตัวอ่อน พยาธิตืดหมู ทั่วต้นขา เหตุเพราะผู้ป่วยกินเนื้อหมูดิบ

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


คุณหมอสาว โพสต์ภาพแผ่นฟิล์มเอกซเรย์คนไข้ ซึ่งหลายคนเห็นแล้วถึงกับต้องผงะ เพราะในฟิล์มจะเห็นจุดสีขาวเต็มไปหมด บริเวณขา และสะโพก ซึ่งมันคือตัวอ่อนพยาธิตืดหมูนั่นเอง เหตุเพราะผู้ป่วยกินเนื้อหมูดิบ หรืออาหารปนเปื้อนไข่พยาธิ

สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นแพทย์หญิง โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร ได้โพสต์ภาพฟิล์มเอกซเรย์ของคนไข้รายหนึ่ง บริเวณลำตัว และช่วงขา ซึ่งพบว่ามีสิ่งแปลกปลอมเป็นจุดขาว ๆ เป็นจำนวนมาก โดยหมอสาวได้บอกว่ามันคือพยาธิตืดหมู


คนไข้รายนี้มาหาหมอด้วยอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบาก คอไม่โล่ง มีเสมหะในคอ แต่ยังหาสาเหตุไม่ได้ชัดเจน คุณหมอจึงเอกซเรย์ปอดดู แต่บังเอิญไปเจอพยาธิตามผิวหนัง จึงเอกซเรย์ส่วนอื่น ปรากฏว่าพบพยาธิจำนวนมากตามกล้ามเนื้อ ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก ต่างเข้ามาคอมเมนต์สอบถามถึงสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรค และวิธีป้องกัน จนโพสต์นี้ถูกแชร์ผ่านโลกออนไลน์แล้วกว่า 13,000 ครั้งขณะที่เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้แชร์โพสต์นี้ พร้อมอธิบายสาเหตุเพิ่มเติมว่า เกิดจากการกินเมนูดิบที่มีตัวอ่อนพยาธิในนั้น หรือกินผักที่ปนเปื้อนไข่ของพยาธิชนิดนี้ แล้วพอตัวอ่อนมันไชเข้าร่างกาย ก็จะไปแถวกล้ามเนื้อ หรือเข้าสมอง จากนั้นก็จะกลายเป็นหินปูนแบบที่เห็น แล้วทำให้เกิดอาการต่าง ๆ นานา บางคนที่ไชเข้าสมอง ก็จะไปหาหมอด้วยอาการปวดหัวเรื้อรัง และชักเกร็ง เป็นต้น

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Kwang Volemage  เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive