Breaking Share-Si
Loading...

ข้อเสีย "พูดตรงเกินไป" อาจทำให้ผิดใจกับคนรอบข้าง

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ข้อเสีย "พูดตรงเกินไป" อาจทำให้ผิดใจกับคนรอบข้าง

การเป็นคนพูดตรงๆ เป็นคนชัดเจน บางคนก็มองว่าดี ชัดเจนตรงไปตรงมาไม่ต้องอ้อมค้อม บางคนก็มองว่าไม่ดี ไม่หัดพูดรักษาน้ำใจคนอื่นบ้าง ไม่รู้กาละเทศะ วันนี้จะมาบอกถึงข้อเสียของการเป็นคนพูดตรงๆ ที่อาจทำให้คุณผิดใจกับคนรอบข้างได้

กระทบกระเทือนจิตใจคนอื่น หากคิดจะใช้ชีวิตอยู่ร่วมในสังคมกับคนอื่น

บางครั้งการพูดตรงๆ อาจจะทำให้คุณใช้ชีวิตค่อนข้างลำบาก เพราะคนเราต่างมีนิสัยไม่เหมือนกัน และบางคำพูดของคุณก็อาจจะไปกระทบกระทั่งจิตใจคนอื่นโดยไม่รู้ตัว บางครั้งคุณก็ควรจะสังเกตคนอื่นบ้าง ใส่ใจคนอื่นบ้าง ว่าอะไรควรพูโไม่ควรพูด


ไม่มีศิลปะในการพูด พูดตรงๆ ให้ฉลาดถูกกาละเทศในบางเรื่อง

ดีกว่าพุดตรงๆ ทุกเรื่องแล้วต้องสร้างศัตรู ดังนั้นแล้วคุณต้องรู้จักการใช้คำพูด หรือที่เรียกว่าศิลปะในการพูด

ดูเป็นคนที่ไม่คิดก่อนพูดคนที่คิดก่อนพูด คือคนที่ใช้สติ

ไตร่ตรองให้ดีก่อน ถ้าคุณพูดจาตรงๆ ที่ดูเหมือนแรงๆ จะกลายเป็นว่าคุณใช้อารมณ์มากกว่า

ไม่มีใครอยากอยู่ใกล้ ไม่มีใครอยากอยู่ใกล้คนที่ทำให้รู้สึกไม่ดี

หรือไม่สบายใจหรอกนะ การพูดตรงๆ แข็งๆ นี่ก็เช่นกัน บางครั้งอาจทำให้ฝ่ายตรงข้ามรู้สึกว่าคุณน่ากลัว และอยู่ด้วยก็อึดอัด

ดังนั้นแล้ว หากจะเป็นคนพูดตรงๆ ควรพูดในเรื่องที่สมควรพูด ถูกกาละเทศะ ไม่ทำร้ายจิตใจผู้อื่น พูดด้วยเหตุผล และใช้สติคิดให้ดีก่อนจะพูดออกไปจะดีที่สุดค่ะ

“แล้วจะพูดจาให้เข้าหูผู้ฟังได้อย่างไร”

ตามตำราพิชัยสงครามของท่านซุนวู กล่าวไว้ว่า “การรบให้ชนะจะต้องรู้กำลังเรากำลังเขา และรู้วิธีการรบที่สมบูรณ์ รบร้อยครั้งย่อมชนะทั้งร้อยครั้ง!” เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับการพูดแล้วเราน่าจะประยุกต์ใช้ได้อย่างดี

ต้องรู้เรา (ตัวผู้พูดเอง)

คือการรู้ตัวเราในฐานะผู้พูดเอง เราอยู่ในฐานะหน้าที่อะไร ควรมีสิทธิและหน้าที่อย่างไร และแสดงบทบาทให้สมฐานะ หน้าที่อย่างจริงจัง รู้จักกาลเทศะ และฝึกฝนตนเองอยู่เสมอ

ต้องรู้เขา (ตัวผู้ฟัง)

ต้องรู้ว่าเขาเป็นใคร มีความสนใจและต้องการฟังในเรื่องอะไร เช่นเด็กๆสนใจเรื่อง นิทาน ความสนุกสนาน หนุ่มสาวสนใจเรื่องความรัก วัยกลางคนสนใจเรื่องหน้าที่การงาน ผู้คนย่อมมีความต้องการฟังและพูดคุยในเรื่องเหมือน ๆ กัน

ต้องรู้วิธีพูด

ต้องคำนึงถึงโอกาศ เวลา สถานที่ ตัวบุคคล ก่อนจะพูดคิดให้ดีระงับอารมณ์ที่ไม่ดี รักษาความใจเย็น ไม่พูดในสิ่งที่จะทำให้ผู้ฟังเสียความรู้สึก

ที่มา: love.campus และ smartsme

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive