Breaking Share-Si
Loading...

ท่าบริหารแก้อาการปวดหลัง ทำได้เองง่ายๆที่บ้าน แถมได้ผลดี

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ท่าบริหารแก้อาการปวดหลัง ทำได้เองง่ายๆที่บ้าน แถมได้ผลดี

เชื่อว่าอาการปวดหลัง ปวดเอว ปวดสะโพก หรือบริเวณหลังส่วนล่างเป็นกันเกือบทุกคน โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานอยู่ในท่าเดิมๆ เป็นประจำทุกวัน แต่ก็มักเห็นหลายคนใช้วิธีคลายอาการปวดเมื่อยแบบผิดๆ อยู่เสมอ เช่น การทุบแรงๆ ในบริเวณที่ปวดบ้างละ บิดตัวไปมาบ้างละ นอกจากจะไม่ทำให้อาการปวดน้อยลงแล้ว


ยิ่งเพิ่มความบอบช้ำของกล้ามเนื้อขึ้นไปอีกโดยไม่รู้ตัว เราสามารถลดอาการปวดเมื่อยต่างๆ เหล่านี้ได้เพียงแค่บริหารกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง และสะโพกด้วย 3 ท่านี้ แต่ต้องทำเป็นประจำทุกวันจะยิ่งส่งผลดีในระยะยาว แต่หากใครรู้สึกว่าอาการปวดเมื่อยเรื้อรังไม่หาย ก็ควรรีบไปตรวจเช็คอาการกับนักกายภาพบำบัดเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และทำการรักษาอย่างตรงจุดและถูกวิธี จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด


การปวดหลังคืออะไร?

คนส่วนใหญ่จะได้รับผลกระทบจากอาการปวดหลังบ้างในชีวิตประจำวัน ลักษณะการปวดหลังสามารถเป็นได้ตั้งแต่ การปวดแบบเรื่อยๆ (ไม่รุนแรง) อย่างต่อเนื่อง ถึงอาการปวดแบบเฉียบพลัน ปวดเสียวแปลบ (ปวดจี๊ดๆ) ซึ่งทำให้ยากต่อการเคลื่อนไหว มันสามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว หากคุณหกล้ม หรือยกของหนักเกินไป หรือมีอาการแย่ลง (ปวดมากขึ้น) เมื่อเวลาล่วงเลยไป

ประเภทของอาการปวดหลัง ได้แก่ ปวดหลังช่วงล่าง ช่วงกลาง และช่วงบน ชนิดที่พบมากที่สุดคือการปวดหลังช่วงล่าง ซึ่งมีผลต่อบริเวณด้านล่างของกระดูกซี่โครง และด้านบนของขา อาการปวดหลังช่วงบน ในทางกลับกัน เป็นความผิดปกติของกระดูกสันหลังที่ไม่ได้พบบ่อย อย่างไรก็ดี มันก็ยังคงสามารถทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวด และไม่สบายตัวอย่างมีนัยสำคัญ อาการปวดหลังมีสองรูปแบบ อาการปวดหลังเฉียบพลันที่เกิดขึ้นอย่างกระทันหัน ปวดเป็นเวลานานน้อยกว่าหกสัปดาห์ ในขณะที่อาการปวดหลังแบบเรื้อรังจะมีอาการยืดเยื้อนานมากกว่าสามเดือน อาการปวดหลังแบบเรื้อรังพบได้น้อยกว่าอาการปวดหลังแบบเฉียบพลัน

สาเหตุ

อาการปวดหลังมีหลายสาเหตุ อาการปวดหลังช่วงล่างอาจจะเป็นผลมาจากกล้ามเนื้อหดเกร็ง (กล้ามเนื้อตึงมาก) การที่หมอนรองกระดูกสันหลังฉีกขาด หรือกดทับเส้นประสาท หรือมีการบาดเจ็บ (ร้าว แตก หัก) ที่ไขสันหลัง อาจจะทำให้เกิดอาการปวดหลังช่วงล่างได้เช่นกัน ไซเอติกาก็เป็นอาการปวดหลังอีกประเภทที่เกิดขึ้นบริเวณหลังส่วนล่าง เดินทางผ่านสะโพก และไปยังเส้นประสาทไซเอติกร้าวลงไปด้านหลังของขา

อาการปวดหลังช่วงบน ส่วนใหญ่เกิดจากกรณีที่กล้ามเนื้อเกิดการระคายเคือง และ / หรือ ความผิดปกติของข้อ การระคายเคืองของกล้ามเนื้ออาจจะเป็นผลมาจากการขาดความแข็งแรง การบาดเจ็บจากการใช้งานมากไป (การเคลื่อนไหวซ้ำๆ) การบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา หรือ อุบัติเหตุ ซึ่งก่อให้เกิดความเจ็บปวดเนื่องจากการอักเสบของกล้ามเนื้อหลัง

สาเหตุอื่นๆ ของการปวดหลัง ได้แก่ โรคข้อเสื่อม (osteoarthritis) ซึ่งเป็นโรคข้ออักเสบ (arthritis) ชนิดที่พบบ่อยที่สุด ความผิดปกติของโครงกระดูก หรือความผิดรูปในลักษณะทางกายวิภาคของหลัง เช่น กระดูกสันหลังโค้งผิดปกติ (โรคกระดูกสันหลังคด) และการตั้งครรภ์ เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมน น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น และท่าทางที่ไม่ถูกต้อง

อาการปวดหลังสามารถถูกกระตุ้นให้เกิดขึ้นได้โดยกิจกรรมในชีวิตประจำวันที่บ้าน และที่ทำงาน สามารถเกิดขึ้นได้โดยฉับพลันเมื่อคุณบิดหลังผิดท่า หรือค่อยๆ ก่อตัวขึ้นเรื่อยๆ สะสมจากการนั่ง หรือยืนในท่าที่ไม่ถูกต้อง กิจกรรมเหล่านี้ได้แก่:

- การโน้มตัวที่ไม่ถูกต้อง (เก้ๆ กังๆ / เกินพอดี / ผิดท่า)
- การยก การถือ การดัน หรือการดึงที่ไม่ถูกหลัก
- การนั่งตัวงอ บนเก้าอี้
- การยืน หรือ ก้ม เป็นเวลานาน
- การบิดตัว
- การที่กล้ามเนื้อถูกดึงยืดมากเกินไป
- การนั่ง หรือขับรถเป็นเวลานานโดยไม่หยุดพัก

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive