Breaking Share-Si
Loading...

จิมมี่ ชวาลา เศรษฐีใจบุญเมืองคอน มอบขนมมูลค่า​ 520,000​ บาท ช่วยให้แก่ผู้​ประสบภัย

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ท่านจิมมี่​มอบขนมมูลค่า​520,000​ บาท ช่วยให้แก่ผู้​ประสบภัย​ชาวนครศรีธรรมราช

“จิมมี่” หรือ นายจิมมี่ ชวาลา (Jimmy Chawala) เป็นพ่อค้าผ้าชาวไทย เชื้อสายอินเดีย เจ้าของร้านจิมมี่ ขายผ้าที่ใหญ่ที่สุดในเมืองนคร ร้านนี้สืบทอดกิจการมาจากปู่ย่าและพ่อ ดำเนินการมานานกว่า 70 ปี ตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกถนนราชดำเนิน บริเวณสี่แยกท่าวัง ใจกลางเมืองนครศรีธรรมราช


ล่าสุดได้มอบขนมจำนวน​ 2,000​ ปีบ​มูลค่า​ 520,000​ บาทให้แก่ผู้​ประสบภัย​ชาวนครศรี​ธรรมราช ที่ประสบกับพายุโซนร้อน “ปาบึก”
ทำไมจิมมี่ จึงชอบบริจาคเงินช่วยเหลือสังคม จนได้ฉายา “เศรษฐีใจบุญ” ?

คำตอบคือ “เศรษฐี” กับ “คนรวย” มีความหมายต่างกันในทัศนะของจิมมี่

“คนรวยคือคนที่มีทรัพย์ มีเงิน อาจจะมีหลายสิ่งหลายอย่าง แต่เศรษฐีที่แท้จริงคือคนที่มีทรัพย์ คนที่มีเงิน มีทรัพย์สินและมีน้ำใจ ประเสริฐที่สุดคือ เขามีใจที่เปี่ยมไปด้วยความเมตตากรุณา”

“น้ำใจที่จะเกื้อกูลเพื่อนร่วมเมือง เพื่อนร่วมชาติ และพุทธศาสนา แปลง่ายๆ ก็คือ คนที่มีกินมีใช้ และมีใจต่อเพื่อนต่อพุทธศาสนา ใจต่อศาสนาของเขาเอง รวมกันเราเรียกว่าเศรษฐี คำว่าเศรษฐี ภาษาอังกฤษไม่มี ถ้าบันทึกใหม่ผมไม่ทราบนะครับ ในตู้ผมมีพจนานุกรมอยู่หลายเล่ม ผมเปิดดูไม่มีคำนี้ ผมนั่งคิดอยู่นานว่า ‘เศรษฐี’ แปลว่าอะไร จนผมเป็นเศรษฐี ผมถึงรู้ ตอนนี้ผมเป็นเศรษฐีครับ”

“คนบางคนมีเงินแสนล้านก็เป็นได้แค่คนรวย แต่คนมี 5 ล้าน 1 ล้าน แสนเดียวหรือหมื่นเดียวก็เป็นเศรษฐีได้ ถ้าเขามีน้ำใจ สามล้อก็เป็นเศรษฐีได้ ถ้ามีรายได้จากน้ำพักน้ำแรง 150 บาท ก่อนกินข้าวแกง 25 - 30 บาทตอนเที่ยง แต่ตอนเช้าเขาซื้อข้าวซื้อแกงใส่บาตร คนมีเงินแสนล้านมีเวลาทำไหม เป็นคนรวยกับเศรษฐี จึงแตกต่างกัน”

ด้วยเหตุนี้ “จิมมี่” จึงภาคภูมิใจในการดำเนินชีวิตในฐานะ “ผู้ให้”

"ผมเป็นเศรษฐี ผมไม่บอกว่าแต่ละวันผมได้ทำอะไรบ้าง แต่ผมเป็นเศรษฐีคนหนึ่ง"

ขอบคุณภาพจากเพจ รวมพลคนใต้

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive