Breaking Share-Si
Loading...

เกษตรกรผู้ชำนาญมาบอกเอง วิธีปลูกผักให้มีกินตลอดทั้งปี ทุกฤดู

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


เกษตรกรผู้ชำนาญมาบอกเอง วิธีปลูกผักให้มีกินตลอดทั้งปี ทุกฤดู

บ้านเรามี 3 ฤดูกาล ฤดูร้อน ฤดูฝน ฤดูหนาว โดยในแต่ละฤดูก็มีความเหมาะสมในการปลูกพืชแตกต่างกัน บางคนไม่ทราบเรื่องนี้ดันปลูกผักที่โตได้ดีในหน้าร้อนมาปลูกในหน้าหนาว แน่นอนว่าปลูกอย่างไรก็ปลูกไม่ขึ้นแน่นอน วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีปลูกพืชหมุนเวียนในแต่ละฤดูมาฝากค่ะ


ในแต่ละฤดูควรปลูกพืชสวนครัวชนิดใด

ผักที่ปลูกในช่วงฤดูร้อน : ในฤดูร้อนผักสวนครัวที่เหมาะจะต้องเป็นผักทนต่อความร้อและความแห้งแล้งได้ เช่น ผักกาดหอม ข้าวโพด ถั่วพู น้ำเต้า ฝักทอง และ ถั่วฝักยาว

ผักที่ปลูกในช่วงฤดูฝน : ในช่วงต้นฤดูนั้นจะเหมาะแก่การปลูก เช่น มะเขือ ผักกาดเขียว พริก ผักบุ้ง บวบ มะระ และ กวางตุ้ง

ผักที่ปลูกในช่วงฤดูหนาว : เป็นพืชที่ชอบความเย็นอย่าง เช่น ผักชี แครอทและมะเขือเทศก็ปลูกได้ ผักกาดขาว ขึ้นฉ่าน และ ถั่วพู เป็นต้นเทคนิคสำคัญในการปลูกผักตามฤดู

การปลูกในฤดูร้อนนั้นผักที่จะเลือกปลูกชนิดที่ทนต่อแดดร้อนๆได้ดี บางชนิดอาจจะต้องคอยรดน้ำทั้งเช้า-เย็น เลย เพื่อไม่ให้แสงแดดโดนใบมากเกินไป และในช่วงฤดูหนาวนั้นผักจะค่อนข้างมีใบเขียวแตกกองาม แต่ควรระมัดระวังโรคพืชต่างๆจะเกิดได้ง่ายเพราะอากาศเย็น

และในช่วงฤดูฝนนั้นพืชผักจะเติบโตได้ดีมากทีเดียวและไม่ต้องรดน้ำบ่อย แต่ต้องหมั่นถอนวัชพืชที่มาก่อกวนพืชผัก ควรหาที่ปลูกพืชที่มีหลังคาเนื่องจากถ้าฝนตกลงมาแรงๆอาจมีผลกระทบต่อพืช อาจทำให้พืชเสียหายได้หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อทุกท่านนะคะ คราวนี้ลองปลูกพืชตามฤดูกาลเลย

ขอบคุณข้อมูล : naykhaotom

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive