Breaking Share-Si
Loading...

หาเงินได้มากขึ้น ก็จะมีเรื่องให้ใช้เงินมากขึ้น คำว่าเงินไม่พอใช้ ไม่ได้แปลว่าหาเงินได้น้อย

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


หาเงินได้มากขึ้น ก็จะมีเรื่องให้ใช้เงินมากขึ้น คำว่าเงินไม่พอใช้ ไม่ได้แปลว่าหาเงินได้น้อย แต่ความต้องการ ต่างหากที่เยอะ

8 ปัญหาที่ทำให้คุณ ไม่มีเงินเก็บ

1. มีเงินไม่พอชำระหนี้ : เมื่อมีรายได้เข้ามาคุณก็จะพบว่าไม่สามารถจ่ายบิลค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้  หรือจ่ายได้แค่เพียงขั้นต่ำ เป็นปัญหาประจำทุกเดือนมายาวนานแล้ว ซึ่งก็เห็นได้ชัดเลยว่า คุณไม่มีเงินสำรองเพียงพอจะจัดการรายจ่ายของตัวเองให้ลงตัวได้ ดังนั้นคุณต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินของคุณซะใหม่ ได้รายได้มากขึ้นก็ต้องใช้เท่าเดิม ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป


2. รายได้เพิ่มขึ้น เงินเก็บกลับไม่เพิ่มตาม : บางคนคิดไว้แล้วว่าเมื่อมีรายได้เพิ่มขึ้นก็จะเก็บเงินให้มากขึ้นด้วย แต่ถ้ายังมีพฤติกรรมการใช้เงินแบบเดิม ๆ เก็บเงินได้บ้าง เก็บไม่ได้บ้าง รู้ตัวอีกทีเงินเก็บที่คิดว่าจะมีเยอะก็กลับไม่เท่าที่หวังไว้ คุณควรที่จะตัดสินใจหักเงินส่วนหนึ่งเก็บเอาไว้เลย โดยเฉพาะถ้ารู้ว่าตัวเองใช้เงินเก่ง

3. ไม่มีเงินเตรียมพร้อมสำหรับรายจ่ายก้อนใหญ่ : ควรมีการเตรียมตัวไว้เหมือนกัน ปัญหาสุขภาพก็เป็นเรื่องคาดเดาอะไรไม่ได้ เจ็บป่วยขึ้นมาเมื่อไรค่าใช้จ่ายก็ไม่ใช่น้อยเลย ควรแบ่งเงินบางส่วนมาเก็บไว้ แม้เงินก้อนนี้จะดูไม่มีเป้าหมาย หรือทำประกันชีวิตไว้ก็ได้

4. ไม่มีความสนใจเรื่องการลงทุน : บางคนไม่มีความรู้ทางด้านนี้กลัวความเสี่ยง ยังไม่กล้าลงทุนทำอะไรสักอย่าง หากเราไม่เสี่ยงลงทุนไปบ้าง ชีวิตก็คงไม่ได้กำไรสักบาทเช่นกัน ลองหาความรู้เรื่องการลงทุนดูไม่แน่อาจจะกลายเป็นรายได้หลักเลยก็ได้

5. ใช้เงินฟุ่มเฟือย : เช่น ช้อปปิ้งเป็นประจำ กินของแพง เที่ยวนี่แทบเป็นงานประจำเลยก็ว่าได้ เดือนนึงจะเหลือเก็บอยู่กี่บาท ดังนั้นต้องรู้จักประมาณตน ใช้จ่ายแค่จำเป็น จำกัดงบประมาณที่ตัวเองใช้จ่ายในแต่ละวัน

6. หนี้บัตรเครดิตเยอะ และจ่ายได้แค่ขั้นต่ำเท่านั้น : บัตรเครดิตที่มีอยู่ทุกใบ ถูกรูดใช้ในวงเงินที่มากเกินจะเคลียร์หนี้ได้หมด และมักจะชำระหนี้ได้เพียงแค่ขั้นต่ำ และคุณก็ต้องนำเงินส่วนที่น่าจะได้เก็บออมไปจ่ายหนี้แทน ทำให้กระทบเงินเก็บของคุณ ควรเร่งชำระหนี้บัตรเครดิตให้หมด รู้จักหักห้ามใจตัวเองเป็นไปได้พยายามใช้จ่ายด้วยเงินสดแทน

7. จ่ายหนักกับค่าที่พักอาศัย : ถ้าคุณมีรายจ่ายค่าบ้าน ค่าคอนโด หรือหอพักเกิน 40% ของรายได้ ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะเหลือเงินเก็บน้อย คุณควรมองหาที่พักใหม่ ให้ราคาถูกลง ไม่ทำให้รายได้เสียสมดุล โดยเฉพาะคนที่เช่าบ้านอยู่ จะช่วยให้คุณมีเงินเก็บมากขึ้น

8. ไม่เคยนึกถึงเรื่องเก็บเงินวัยเกษียณ : ตอนนี้เราอาจจะอายุยังไม่มาก ยังสามารถหาเงินได้อีกนาน แต่ถ้าไม่รู้จักที่จะเก็บเงินไว้ในช่วงที่ยังสามารถทำงานได้ แล้วเมื่อไรเราจะมีเงินเก็บในส่วนที่กันไว้ใช้ช่วงวัยเกษียณ อย่างน้อยหัก 10% ของรายได้เอามาออมเงินไว้ใช้ตอนเกษียณก็ได้

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive