Breaking Share-Si
Loading...

วิธีทำไข่เค็มอร่อยๆ ไว้กินเองง่ายๆที่บ้าน ทำง่ายๆแค่นี้ ทำไปขายมีแต่รวยกับรวย

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


โคตรเจ๋ง! วิธีทำไข่เค็มอร่อยๆ ไว้กินเองง่ายๆที่บ้าน ทำง่ายๆแค่นี้ ทำไปขายมีแต่รวยกับรวย

วันนี้มีการทำไข่เค็มมาฝากค่ะ ซึ่งมีวิธีขั้นตอนการทำที่ง่ายแสนง่าย ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก "อะไรจะง่ายดายขนาดนี้" ว่าแต่จะง่ายขนาดไหนนั้น?เราไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ


วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1. ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง

2. เกลือ 1 ถ้วงตวง

3. น้ำ 1 ลิตร

4. ภาชนะใส่ (โหลแก้ว หรือเครื่องเคลือบดินเผา ขวดโหลพลาสติก )

วิธีดองไข่เค็ม

1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้วเรียง เตรียมไว้

2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท

3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในห้องอุณหภูมิปรกติ ประมาณ 21 วันก็นำมาต้มได้แล้วค่ะ

ขั้นตอนง่ายๆ เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้ ไข่เค็ม รสชาติอร่อยถูกใจ สามารถนำไปทำอาหารได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด ถ้าใครสนใจก็ลองนำสูตรที่ ไข่เจียวนำมาฝาก ไปทำกันที่บ้านดูนะคะ

**เคล็ดลับน่ารู้**

- สำหรับทำไข่ดาวไข่เค็มใช้เวลาดองนานประมาณ 2 อาทิตย์

- สำหรับทำไข่ต้มไข่เค็ม ใช้เวลาดองนานประมาณ 3 อาทิตย์

- เคล็ดลับการต้ม ไข่เค็มปริมาณความเค็มของไข่นั้นขึ้นอยู่กับเวลาในการดอง ถ้าไม่อยากให้เค็มมากจนเกินไป ใช้เวลาดองประมาณ14 วัน

- หลังจากที่พักน้ำเกลือจนเย็นสนิทแล้ว ให้เติมเหล้าขาวลงไปในน้ำเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน แล้วเทใส่ลงในโหล จะทำให้ไข่แดงเค็มเป็นน้ำมันเยิ้ม น่ากิน รสชาติทั้งมันและอร่อย

- การที่จะต้มไข่เค็มให้อร่อยนั้นให้ใส่สารส้ม 1 ก้อน หรือสารส้มป่นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปในหม้อ แล้วใส่ไข่เป็ด ตามลงไป ใช้ไฟปานกลาง ใช้เวลาต้มประมาณ 8-10 นาที ก็จะได้ไข่เค็มที่อร่อยสุกพอดี

- ไข่เค็มต้มสุกแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 เดือน ส่วนวิธีการเก็บรักษาไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุดคือ ให้ใส่สารส้มลงไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่ด้วย นอกจากจะยืดอายุไข่เค็มได้แล้ว สารส้มจะทำให้สีของเปลือกไข่ และเนื้อไข่ขาวสวยมากยิ่งขึ้น

ไม่กี่ขั้นตอนง่าย ๆ ก็ได้ไข่เค็มฝีมือตัวเองเก็บไว้กินแล้ว แถมพ่วงเคล็ดลับการต้มไข่เค็ม และเก็บรักษาไข่เค็มมาด้วย ลองนำไปทำกันดูนะคะ

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive