Breaking Share-Si
Loading...

ท่ายืดกล้ามเนื้อวันละ 10 นาที ปัญหาปวดเมื่อยจะหมดไป แก้ปัญหาการนอนไม่หลับได้ดี

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ท่ายืดกล้ามเนื้อวันละ 10 นาที ปัญหาปวดเมื่อยจะหมดไป แถมแก้ปัญหาการนอนไม่หลับได้ดี

หลายคนบอกว่าออกกำลังกายทุกวันทำไม “ฉันก็ยังอ้วน” วันนี้เราจึงมีวิธีการออกกำลังกายที่ถูกหลักและมีประโยชน์มากต่อการควบคุมน้ำหนักตัวในระยะยาวมากฝาก


เนื่องจากการออกกำลังกายแบบนี้จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานของร่างกายในแต่ละวัน ช่วยเพิ่มปริมาณกล้ามเนื้อในร่างกาย ช่วยให้หัวใจและหลอดเลือดแข็งแรงและช่วยลดไขมันที่สะสมตามตัว จะมีขั้นตอนใดบ้างไปดูกันเลย


เอียงศีรษะหาเข่า : นั่งบนพื้นหรือบนเสื่อโยคะ ขาขวายืดตรง เข่าซ้ายงอ โดยฝ่าเท้าซ้ายเข้าชินต้นขาขวาด้านใน จากนั้นเอนลำตัวไปทางเข่าขวา ใช้สองมือจับเท้าขวา ค้างไว้ 60 วินาทีแล้วเปลี่ยนข้าง

Frog pose ท่ากบ : นั่งบนพื้นหรือบนเสื่อโยคะ เอาสองเท้าไว้ใต้ก้น เข่าสองข้างแยกออก ยกสะโพกขึ้น พยายามดันไปข้างหน้า ในขณะเดียวกันก็พยายามเหยียดต้นขาให้มากที่สุด ค้างไว้ 2 นาที

ท่า Cobra : นอนคว่ำบนพื้น ขาสองข้างยืดไปด้านหลัง มือสองข้างวางไว้ใต้หัวไหล่ ยืดข้อศอกตรง ยกลำตัวส่วนบนให้ห่างจากพื้น ค้างไว้ 2 นาที

ท่า Downward facing dog : วางสองมือและสองขากว้างประมาณไหล่และสะโพกบนพื้น พยายามให้แขนและขายืดตรง ค้างไว้ 2 นาที

ท่า Sitting Half Spinal Twist : นั่งบนพื้นหรือบนเสื่อโยคะ งอเข่าซ้ายตั้งขึ้น เอาข้อศอกขวาวางบนเข่าซ้าย จากนั้นเอามือซ้ายวางไว้ด้านหลังลำตัวบนพื้น มองไปด้านหลังทางซ้าย ค้างไว้ 60 วินาที
หลังจากทำอย่างต่อเนื่อง 1 เดือน ก็รู้สึกได้ว่าร่างกายเกิดความเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึง อาการปวดหลังที่ทำให้ทรมานมานาน อาการนอนไม่หลับก็หายไป

มาดูพร้อมๆ กันว่าเกิดความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง
1) เริ่มนอนหลับดีขึ้น
การยืดกล้ามเนื้อสามารถลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ทำให้คุณภาพของการนอนหลับดีขึ้น และทำให้กระชุ่มกระชวยในตอนเช้า
2) รู้สึกถึงร่างกายของตัวเองอีกครั้ง
นั่งในออฟฟิศทั้งวัน กลับถึงบ้านก็ไม่รู้เลยว่าขารู้สึกยังไง แต่พอเริ่มทำการยืดเส้น เธอรู้สึกได้ว่าร่างกายตัวเองฟื้นฟูกลับมา
3) คล่องแคล่วขึ้น
ก่อนหน้านี้เธอมักจะมีปฏิกิริยาตอบสนองช้า รู้สึกง่วงนอนตลอดเวลา แต่หลังจากเริ่มยืดกล้ามเนื้อ ประสิทธิภาพในการทำงานของเธอไม่เพียงเพิ่มมากขึ้น แถมยังไม่รู้สึกเหนื่อยล้าอีก เธอยังเอาเวลาพักเที่ยงมาเดินเล่น เพื่อให้ร่างกายอยู่ในสภาพดีขึ้น
4) อาการปวดหลังหายไป
ปวดหลังเป็นสาเหตุให้เธอเริ่มยืดกล้ามเนื้อ หลังผ่านไป 1 เดือน เธอพบว่าการยืดกล้ามเนื้อ มีประสิทธิภาพในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ลดความเสี่ยงของกล้ามเนื้อเกร็งเครียด และป้องกันการปวดหลังได้จริง ถึงตอนนี้ร่างกายเธอไม่เพียงยืดหยุ่นมากขึ้น ก้น ไหล่ และหลังก็ไม่ปวดอีกต่อไป
5) รายงานการตรวจสุขภาพดีขึ้น
การยืดกล้ามเนื้อช่วยลดคลอเรสเตอรอล ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน และรักษาระดับน้ำตาลในเลือด
6) ระบบในร่างกายประสานงานดีขึ้น
การยืดกล้ามเนื้อทำให้การประสานงานในร่างกายดีขึ้น ความสมดุลก็ดีกว่าเมื่อก่อนมาก
7) ไม่รู้สึกเครียดตลอดเวลาอีก
ความตึงเครียดของกล้ามเนื้อทำให้จิตใจเครียดไปด้วย การยืดกล้ามเนื้อ ไม่เพียงช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ยังช่วยคลายความเครียดในใจ ไม่มีความคิดเชิงลบอีกต่อไป
8) ไม่รู้สึกว่ามือเท้าเย็นอีก
ผู้หญิงหลายๆ คนมีปัญหานี้ จริงๆ เป็นเพราะระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานไม่ดี การยืดกล้ามเนื้อช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในร่างกาย ในระบบหมุนเวียนโลหิต รักษาอุณหภูมิของทุกส่วนของร่างกายให้เป็นปกติ
การยืดกล้ามเนื้อส่งผลอย่างมากต่อร่างกาย ถ้าใครมีปัญหาปวดหลัง นอนไม่หลับ ลองทำตามดู ไม่แน่ปัญหาที่มีมานานนับปีอาจจะหายไปได้
ที่มา...https://www.jitsook.com/11471/


Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive