Breaking Share-Si
Loading...

ความรู้ใหม่ ต้นกำเนิดคนไทยเชื้อสายจีน ไม่กิน เ นื้ อ วัว ที่คนรุ่นใหม่เข้าใจผิด

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ต้นกำเนิดคนไทยเชื้อสายจีน ไม่กิน เ นื้ อ วัว ที่คนรุ่นใหม่เข้าใจ ผิ ด

วันนี้ผมอยากจะเล่าถึงต้นกำเนิดของการไม่กิน เ นื้ อ วัวของคนไทยเชื้อสายจีนที่บางคนเข้าใจผิดคิดว่ามันมีมานานแล้ว ซึ่งผมเองนั้นอยากจะบอกว่ามันมีมาไม่นานนี้เองสำรับคนที่มีอายุขนาดผม แต่สำหรับที่มีอายุสามสิบกว่าปีอาจจะเกิดไม่ทัน หรือแม้แต่คนอายุต่ำกว่าสี่สิบห้าปีอาจจะโตไม่ทันจะเข้าใจปรกฎการณ์เรื่องนี้ก็ได้


สมัยก่อนคนไทยเชื้อสายจีนนั้นมีอาหารเมนู เ นื้ อ วัวกันหลายสิบเมนู อย่างเช่นขนมจีนไหหลำนั้นสมัยก่อนมีแต่ เ นื้ อ วัวไม่ได้มีหมูให้เลือกแบบทุกวันนี้ ก๋วยเตี๋ยวร้านคนจีนสมัยก่อน 80% ก็มีแต่ลูกชิ้นเนี้อวัว เ นื้ อ เปื่อยแบบลูกชิ้นศรีย่านหรือแนวน้ำข้นแบบร้านรสดีเด็ด มากกว่าลูกชิ้นปลาหรือลูกชิ้นเต้าหู้ ร้านราดหน้าในเยาวราชและราชวงค์ก็มีราดหน้า เ นื้ อ โจ๊ก เ นื้ อ ให้กิน ไม่ได้หากินยากอย่างทุกวันนี้ จะบอกว่าสมัยก่อนเมนู เ นื้ อ วัวกับอาหารจีนนั้นมีหลากหลายไม่ได้หากินยากอะไรเลย และร้านอาหารตามสั่งในชุมชนใหญ่ๆ หรือในตลาดสมัยที่เกินสี่สิบปีก่อนส่วนมากหรือเกือบทั้งหมดก็มีแต่ร้านคนไทยเชื้อสายจีน เกือบทุกร้านก็มีเมนู เ นื้ อ วัวให้กินที่ยืนพื้นคือผัดกระเพราะ เ นื้ อ ราดหน้า เ นื้ อ และ เ นื้ อ ผัดน้ำมันหอย ไม่ใช่มีแต่ร้านอาหารตามสั่งที่เป็นของคนไทยกระจายไปทุกซอยแบบทุกวันนี้

ทุกวันนี้ผมไปต่างประเทศตามชุมชนจีนตามประเทศต่างๆ ก็ไม่มีใครที่ไม่กิน เ นื้ อ วัวจากความเชื่อทางศาสนา แม้แต่ฮ่องกง สิงคโปร์ หรือแม้แต่จีนแผ่นดินใหญ่เอง เวลาผมคุยกับคนจีนเรื่องความเชื่อไม่กิน เ นื้ อ วัวนั้นไม่มีใครรู้เรื่องเลย กลับมองว่าคนไทยเชื้อสายจีนนั้นมีความเชื่อแปลกๆ แบบนี้ด้วยหรือ แล้วยังย้อนถามผมกลับอีกด้วยว่าผมเองที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีนมีความเชื่อเรื่องไม่กิน เ นื้ อ วัวด้วยเหมือนคนไทยเชื้อสายจีนทั่วไปหรือเปล่า ซึ่งผมเองก็พบว่าแม้แต่ศาลคานอนหรือเจ้าแม่กวนอิมในญี่ปุ่นเกือบทุกที่ ที่มีร้านอาหารในเขตศาลเจ้าก็มีเมนูอูโด้ง เ นื้ อ ข้าวหน้า เ นื้ อ ให้สั่งกิน ไม่ได้มีความเชื่อเรื่องไม่กิน เ นื้ อ วัวเหมือนคนไทยเชื้อสายจีนที่นับถือเจ้าแม่กวนอิมแต่อย่างไร

แล้วการไม่กิน เ นื้ อ ของคนไทยเชื้อสายจีนนั้นเริ่มมาจากไหนกันล่ะ ผมอยากจะจะย้อนเวลาไปเท่าที่ผมรู้สึกว่าเมนู เ นื้ อ เริ่มหายไปจากโต๊ะอาหารคนไทยเชื้อสายจีน เริ่มมีปรากฎการณ์ไม่กิน เ นื้ อ วัวก็ประมาณปี 2528 หรือเมื่อ 33 ปีที่แล้วมีปรากฎการที่ใหญ่พอสมควรในซีรีย์ทีวีไม่ต่างกับปรากฎการออเจ้าในสมัยนี้ นั่นก็คือมีซีรีย์ของสถานีโทรทัศน์ TVB ของฮ่องกงมาฉายที่ช่องสามของบ้านเรา นั่นก็คือซีรีย์เรื่อง กำเนิดเจ้าแม่กวนอิม แสดงโดย เจ้าหย่าจือ นางเอกสุดสวยในยุคนั้นที่เอามารีรันที่ช่องสามบ้านเราหลายรอบ หลายๆๆๆๆ รอบไม่ต่างกับเรื่อเปาปุ้นจิ้นที่ฉายวนรีรันกี่สิบปีเมื่อไรก็ยังมีคนดู (ผมอยากจะให้ข้อมูลเพิ่มครับ ซีรีย์เรื่อง เปาปุ้นจิ้น ที่ จิน เชาฉฺวิน แสดงนำนั้น ทีวีหัวซื่อของไต้หวันผลิตออกมาแล้วช่องสามเอามาฉายปี 2536 ครับ ไม่น่าเชื่อว่าเปาปุ้นจิ้นจะฉายหลังเรื่องเจ้าแม่กวนอิมตั้งแปดปี)

มีตอนหนึ่งในซีรีย์เรื่องนี้ พระราชบิดาของพระราชธิดาเมี่ยวซ่านที่ต่อมาคือเจ้าแม่กวนอิม ชื่อเมี่ยวจวนอ๋อง เ สี ย ชี วิ ตแล้วต้องไปเกิดเป็นวัวตามกรรมที่ตัวเองกระทำไปสมัยยังเป็นมนุษย์ นั่นคือจุดเริ่มต้นของความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีนที่นับถือเจ้าแม่กวนอิมเริ่มปฎิเสธการกิน เ นื้ อ วัว และศาลเจ้าแม่กวนอิมนั้นมีทุกจังหวัด และศาลเจ้าที่เป็นกระแสหลักของการไม่กิน เ นื้ อ วัวนั้นมาจากสำนักทรงศาลเจ้าแม่กวนอิมใหญ่โตในกรุงเทพแถวลาดพร้าวที่เริ่มแพร่ความเชื่อเรื่องไม่กิน เ นื้ อ วัวขึ้นมาอีก นั่นก็คือคลื่นใหญ่ที่กระทบไปทั่ว เพราะศาลเจ้าแม่กวนอิมและสำนักทรงแห่งนี้ถือว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแล้ว ร่างทรงพูดอะไรคนที่นับถือจำนวนหลายหมื่นคนเชื่อหมด และความเชื่อเรื่องกิน เ นื้ อ วัวเท่ากับกินอดีตพระราชบิดาเมี่ยวจวนอ๋องของเจ้าแม่กวนอิมก็แพร่ออกไปตามต่างจังหวัด แม้กระทั่งศาลใหญ่ๆ ตามต่างจังหวัดทีมีพิธีกินเจประจำปีใหญ่โตก็รับเอากระแสการไม่กิน เ นื้ อ วัวเข้าไปด้วย และไม่ใช่แต่เพียงศาลเจ้าแม่กวนอิมเท่านั้น ศาลเจ้าอื่นๆ ก็ไม่กินตามกันโดยอ้างว่าวัวคือสัตว์ใหญ่ การฆ่าวัวคือกรรมใหญ่มาจนเป็นอย่างที่เห็นกันทุกวันนี้ แม้กระทั่งวัดไทยบางวัดก็มีการทำบุญไถ่ชีวิตโคกระบือก็เริ่มมีมาเมื่อไม่กีสิบปีมานี้เอง ย้อนหลังไปสามสิบกว่าปีก่อนนี้ก็ไม่มีการไถ่ชีวิตโคกระบือแต่อย่างไร

เมื่อคนไทยเชื้อสายจีนกิน เ นื้ อ วัวกันน้อยลง เมนู เ นื้ อ วัวต่างๆ ในร้านอาหารคนไทยเชื้อสายจีนก็น้อยลงจนเกือบหายไป เพราะถ้าคนกินน้อยก็ไม่ขายเลยจะดีกว่าจะได้ไม่ต้องตุน เ นื้ อ วัวเอาไว้ในร้าน แต่ยังคงมีร้านอาหารคนไทยเชื้อสายจีนไม่มากนักที่ยังคงอาหารเมนู เ นื้ อ เอกลักษณ์ของร้านเอาไว้เช่น ราดหน้า เ นื้ อ โจ๊ก เ นื้ อ ขนมจีนไหหลำ เ นื้ อ และก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น เ นื้ อ ผัด เ นื้ อ น้ำมันหอย ฯลฯ แต่ก็หากินยากขึ้นทุกวัน

ผมเขียนเรื่องนี้ไว้เพื่อให้คนรุ่นหลังที่มีอายุต่ำกว่าสี่สิบห้าปีที่เกิดไม่ทัน หรือยังโตไม่ทันพอจะรู้เรื่องในปรากฎการณ์นี้ ได้อ่านได้เก็บเอาไว้เป็นเรื่องที่อ้างอิงได้ในปรากฎการณ์ไม่กิน เ นื้ อ วัวตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีน ที่ไม่มีความเชื่อแบบนี้ในคนจีนต่างประเทศ หรือแม้แต่คนไทยเชื่อสายจีนในสมัยก่อนแต่อย่างไร

ขอบคุณแหล่งที่มา :  Pat Hemasuk

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive