Breaking Share-Si
Loading...

11 ประโยชน์จากเศษสบู่เหลือใช้ รู้แล้วอย่าเผลอทิ้งอีก

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


11 ประโยชน์จากเศษสบู่เหลือใช้ รู้แล้วอย่าเผลอทิ้งอีก

สบู่ก้อนเล็กๆ ที่ใช้แล้ว มักจะเอาไปใช้อาบต่อไม่ได้เพราะมีขนาดที่เล็กจนเกินไป จะจับทีก็หลุดมือได้ง่ายๆ และ ส่วนใหญ่คนก็มักจะเอาทิ้งกัน แต่หลายๆคนไม่รู้ว่า จริงๆ แล้วเราสามารถนำสบู่ก้อนเล็กๆ ที่เหลืออยู่ มาใช้ประโยชน์ต่อได้มากมาย

หากเก็บรวบรวมเอาไว้ หลายๆเศษรวมๆแล้วก็เป็นสบู่ก้อนใหม่ได้เลย งั้นเรามาดู 11 ประโยชน์จากการนำเศษสบู่เก่าเหลือใช้ มาใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆในชีวิตประจำวันกันดีกว่า


1. เคลือบกระจกลดความมัวจากไอน้ำ

ทุกครั้งที่เราอาบน้ำ โดยเฉพาะน้ำอุ่น จะสังเกตได้ว่ากระจกในห้องน้ำมันจะขึ้นฝ้า มีไอน้ำมาเกาะ มัวจนมองไม่เห็นอะไรเลย สามารถป้องกันได้ด้วยการนำก้อนสบู่เก่าที่ไม่ใช้แล้วมาถูบนกระจก แล้วใช้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่ม ๆ เช็ด กระจกก็จะถูกเคลือบไปด้วยสบู ทำให้ไอน้ำเกาะได้ยาก กลับมาเงางามเหมือนเดิม ไม่ว่าจะอาบน้ำตอนไหนก็ไม่มีรอยไอน้ำเกาะอีกต่อไป

2. เก็บเศษแก้ว

เพียงแค่นำสบู่ก้อนเล็กที่ไม่ใช้แล้ว หลายๆก้อนมาปั้นรวมกันให้เป็นก้อนใหญ่ๆ ถูลงบนพื้นที่มีเศษแก้วแตกให้ทั่ว เศษแก้วชิ้นเล็ก ๆ เหล่านั้นก็จะเข้าไปอยู่ในก้อนสบู่จนหมดเกลี้ยง ไม่เหลือให้บาดเท้าแน่นอน

3. ลดแรงเสียดทานบานพับประตูบ้าน

บานพับประตูเมื่อนานๆไปก็มันจะสึกหรอ มีสนิม หรือ ฝืด วิธีแก้ไขก็ง่ายๆให้นำสบู่ก้อนแช่น้ำมาถูบานพับให้ทั่ว หรือเอาเศษสบู่ก้อนผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย อย่าให้เหลวจนเกินไป แล้วนำมาหยอดที่บานพับประตูที่มีเสียง เพียงเท่านี้เสียงเอี๊ยดอ๊าดก็จะหายไป และ บานพับก็จะกลับมาเปิดปิดง่าย ลื่น เหมือนของใหม่เลย

4. ปรับรองเท้าหนังให้นุ่มใส่สบาย

ปัญหาส้นรองเท้าหนังกั ด นี้แก้ได้ไม่ยาก แค่นำก้อนสบู่ที่ไม่ใช้แล้วมาถูด้านในของรองเท้า สบู่ก็จะช่วยปรับหนังที่แข็งให้นุ่มลง กลายเป็นรองเท้าที่ใส่สบายมากขึ้น

5. ป้องกันเศษดินติดซอกเล็บ

ก่อนลงมือขุดดิน ถอนหญ้า ปลูกต้นไม้ ให้นำสบู่ก้อนเล็ก ๆ มาถูตามซอกเล็บโดยไม่ต้องล้างออก เศษสบู่ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เศษดิน เศษหิน หรือของสกปรกเข้าไปติดอยู่ในซอกเล็บ หลังทำสวนเสร็จก็ค่อยล้างออก

6. เคลือบตะปูกันเนื้อไม้แตกเวลาตอกตะปู

ให้ใช้สบู่ก้อนมาถูที่ตะปูเพื่อเคลือบผิวเอาไว้ แล้วตะปูก็จะตอกง่ายขึ้น เหมือนเคลือบสา ร หล่ อ ลื่ น เข้าไปที่ผิวตะปูทำให้ตอกได้ง่ายขึ้น ไม่ทำให้เนื้อไม้แตกขณะใช้ค้อนตอก

7. ช่วยดับกลิ่นอับในกระเป๋า

ถ้าไม่อยากใส่เสื้อผ้าที่เหม็นอับตลอดทริปการเดินทาง ก่อนปิดกระเป๋าให้นำสบู่ก้อนที่ไม่ใช้แล้วมาแพ็กลงในกระเป๋า เอาไว้มุมใด มุมหนึ่ง หรือจะใส่ถุงตาข่ายตาถี่ ๆ แขวนไว้ด้านใน ต่อให้ระยะทางจะอีกยาวไกล ยังไงก็ไม่มีเรื่องกลิ่นให้เป็นอุปสรรค

8. ช่วยถอดแหวนแน่น ๆ ออกอย่างง่ายดาย

หากเผลอสวมแหวนที่มีขนาดเล็กกว่านิ้ว แล้วปรากฏว่าถอดไม่ออก ไม่ต้องตกใจเพราะแก้ง่าย ๆ ไม่ถึงขั้นตัดนิ้ว แค่ใช้สบู่ก้อนถูไปรอบ ๆ แหวนและนิ้ว แล้วค่อย ๆ ขยับแหวนทีละนิด แหวนก็จะถูกถอดออกจากนิ้วอย่างง่ายดาย

9. ปลดล็อกซิปฝืด ๆ ให้ลื่นและรูดง่าย

ให้ใช้สบู่แห้งๆถูลงบริเวณรางซิปให้ทั่ว รูดเบาๆ จนกระทั่งสบู่เข้าไปอยู่ระหว่างซอกของซิบจนทั่ว ซิปก็จะรูดง่ายขึ้น แต่ก่อนเอามาใส่อย่าลืมล้างคราบสบู่ออกด้วยล่ะ

10. ถูกุญแจฝืดให้ปลดล็อกง่าย

ยืนไขกุญแจที่ประตูอยู่นานสองนาน ทำเท่าไรก็ไม่ยอมเปิดออกสักที นั่นไม่ใช่เพราะกุญแจผิดดอกหรือกลอนพังอะไร แต่เป็นเพราะกลอนข้างในมันฝืด ฉะนั้นให้นำสบู่มาถูกุญแจก่อนไขก็จะทำให้ปลดล็อกกลอนได้ทันที

11. รีไซเคิลเป็นสบู่เหลว

รวบรวมสบู่ก้อนชิ้นเล็กชิ้นน้อยในบ้านมาให้ได้มากที่สุด แล้วขูดให้เป็นฝอยเล็ก ๆ นำไปต้มกับน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ และ น้ำสะอาด 2 แกลลอน คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี แล้วเทใส่ขวดปั๊มก่อนนำไปใช้งาน เพียงเท่านี้สบู่ก็จะไม่กลับมาจับตัวกับเป็นก้อน และ ใช้งานได้เหมือนสบู่เหลวปกติเลย

Cr. ขอบคุณข้อมูลจาก postsara

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive