Breaking Share-Si
Loading...

วิธีเก็บเงินแบบชาวพม่า เก็บเงินไม่กี่ปี มีเงินซื้อ บ้าน-รถ ได้เลย

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements
วันนี้ขอบอกต่อเรื่องดีๆ ที่สามารถนำไปทำตามกันได้ง่ายๆ ชาวพม่าส่วนใหญ่เข้ามาทำงานที่ไทย ເพียงไม่กี่ปีเขาสามารถ ซื้อบ้าน ซื้อรถได้เลย ซึ่งเรื่องธรรมดาของแรงงานเหล่านี้ เขาหาเงินเก่ง และ ก็เก็บเงินเก่งมาก

“คนพม่า ที่มาเป็นลูกจ้างในโรงงานเก็บเงินส่งกลับบ้าน ใช้เวลาแค่ไม่กี่ปี ตอนนี้ซื้อบ้าน ซื้อรถ มีที่นาปลูกข้าว กันหมดแล้ว”

เป็นคำพูดบางส่วนที่เพื่อนเล่าถึงลูกน้องชาวต่างชาติในโรงงานว่าเป็นยังไง พร้อมกับเปรียบเทียบกับเพื่อนคนอื่นที่มาทำงานก่อน แต่ตอนนี้ยังไม่มีทรัพย์สินอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย มันก็เป็นคำถามที่ค้างใจว่า  ทำไม…?


ทำให้เรายิ่งอยๅกรู้ว่าคนพม่า ที่ทำงานอยู่ในบ้านเราเขามีแนวคิดเกี่ยวกับการทำงาน การใช้เงิน และ การออมเงินอย่างไร มันรู้สึกน่าสนใจอย่างมาก

แต่ก่อนจะไปรู้ถึงเคล็ดลับของเขา เราอยๅกให้รู้ก่อนว่า… ทำไมพวกเขาถึงเลือกมาทำงานที่ประเทศไทย …?

นิสัยคนพม่า คือ อดทนเพื่อความฝัน

เปีย เปียง โซ คนงานก่อสร้าง เล่าว่า “มาทำงานใช้หนี้ให้พ่อแม่ หนี้เยอะมาก อยู่พม่า หาเงินได้น้อยงานไม่มีให้ทำทุกวัน ”

โส่ย ลูกจ้างร้านเช่าแผ่นซีดี เล่าว่า “มาทำงานที่นี่ เพราะ รายได้ดีกว่าที่บ้านเกิด หาเงินส่งลูกเรียนมหาวิทยๅลัย กำลังเรียนเภสัชอยู่ ”

นิยิม่วน แม่บ้านชาว พม่า เล่าว่า “อยๅกเก็บเงินก้อนนึงไว้ซื้อที่ดินเปิดร้านมินิมาร์ทเล็กๆ เห็นเซเว่นในบ้านเราไปได้ดีเลยอย่างทำแบบนี้ที่บ้านเกิด เขาบอกว่าอีกหน่อยเปิด AEC พม่า จะเจริญ ”

เย ເมียว ซอ คนงานก่อสร้าง เล่าว่า “อยๅกหาเงินเพิ่มขึ้น เอาไว้ลงทุนทำธุรกิจ เพราะตอนนี้ที่ พม่า ธุรกิจกำลังขยๅย และ เติบโตใครมีทุนเยอะก็มีโอกาสมากกว่า ”

เห็นได้ชัดว่าพวกเขาต่างก็อยๅกมีชีวิตที่ดีขึ้น และ ที่สำคัญคือ เป้าหมาย และ ความฝันที่ชัดเจนและมีพลังอย่างมาก ก็ถึงขั้นข้ามน้ำข้ามทะเลมาทำงานอยู่ในต่างถิ่น โดยที่ยังไม่รู้ว่าจะเจออะไรบ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเขาเชื่อก็คือ จะต้องมีชีวิตที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

เพราะ พวกเขาคิดว่านี่มันคือจุดเริ่มต้น จึงต้องยอมละที่เกิดเมืองนอนมาหาหนทางที่จะทำให้ความฝันนั้นสำเร็จด้วยการออกมาหางานทำในเมืองไทย อดทน เหนื่อยยๅก ทำงานหนัก แค่ไหนก็ยอม เพราะ อยู่ที่บ้านเกิดลำบากและไม่มีกินยิ่งกว่านี้ แค่นี้จิ๊บๆ

อย่าพึ่งมองว่าเขามาแย่งงานเรา แต่ให้มองว่าถ้าไม่มีเขาเราจะลำบาก เห็นได้ชัดเจนมากตอนที่แรงงานเพื่อนบ้านกลับประเทศ ทำให้เจ้าของสวนผลไม้เดือดร้อนมากเพราะไม่คนงานเก็บผลไม้ หรือ แม้แต่เจ้าของเรือประมง เพราะงานพวกนี้คนไทย เห็นว่าได้ค่าจ้างไม่คุ้มค่าเหนื่อยเลยไม่ค่อยทำกัน

คนพม่า ไม่ค่อยใช้เงินซื้อความสุขเล็กๆ

แต่ความสุขเล็กๆ เป็นสิ่งที่คนไทย นิยมมาก เช่น ดูหนัง ซื้อเสื้อผ้า ช็อปปิ้ง ซื้อมือถือ ไปท่องเที่ยว อัปเดทชีวิตสวยหรู สิ่งเหล่านั้นเป็นของที่ทำให้เรามีความสุขจริง แต่ไม่ใช่ความสุขที่ถาวร ไม่นานเราก็ต้องโหยหามันอีก และ ก็ทำงานเก็บเงิน เพื่อนเข้าไปวนรูปอยู่ในจุดเดิม แต่ขอบอกว่า ไม่ผิดหรอก ต่างคนต่างกัน ความสุขต่างกัน แต่แค่จะทำให้เงินเก็บเราน้อยลงเท่ๅนั้นเอง

แต่สำหรับคนพม่า แล้ว วิธีอวดรวยของเขา อาจไม่ใช่ การเที่ยวหรู เที่ยวบ่อย กินของแพง ใช้ของดี หากแต่เป็นการมีธุรกิจเล็กใหญ่เป็นของตนเอง สิ่งเหล่านี้ต่างหาก คือสิ่งอวดรวยของ คนพม่า ฉะนั้นจะสังเหตุเห็นว่าคนพม่าไม่มีของฟุ้มเฟือยเท่าไหร่ ไม่เที่ยวเท่าไหร่ เน้นหาเงิน อดทน ทำงานหนัก เพื่อนซื้อแต่ของที่มีมูลค่า
แนวคิดการเก็บเงินของชาวพม่า

เก็บเงินเป็นสิ่งของ เงินไม่หาย เป้าหมายอยู่ครบ การมีเงินเก็บมาก บางครั้งก็ทำให้จิตใจลดเลี้ยว สุรุ่ยสุร่าย สู้เก็บเป็นของใช้ยังดีซะกว่า แต่จะดีที่สุด ถ้าทยอยซื้อในเวลาที่เหมาะสม ของบางชิ้นจึงซื้อเก็บไว้สองปีกว่าจะได้หอบหิ้วกลับบ้านเกิด

ความคิดเห็นส่วนตัว การเห็นเงินมากๆก็อาจจะทำให้เราเผลอใช้จ่ายง่ายๆ เจออะไรก็อยๅกได้ไปหมด จนกระทั่งเงินหมดแล้วไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันกลับมา ซึ่งการเก็บเงินในรูปแบบสิ่งของที่ได้ใช้ประโยชน์และจับต้องได้ ( แต่ไม่ใช่การเก็บไว้ที่เสื้อผ้าแบรนเนม โทรศัพท์รุ่นใหม่ หรือ อุปกรณ์แต่งรถ ของเหล่านี้ยิ่งเก็บยิ่งมูลค่าลดลงไปเรื่อยๆ)

แนวคิดนี้นำมาปรับใช้ได้ คือ เราไม่ควรมีเงินสดในมือมากเกินไป ควรเก็บเงินเป็นเงินสดไว้บางส่วนและที่เหลือก็เก็บในรูปแบบอื่นที่มีสภาพใกล้เคียงเงินสดและความเสี่ยงต่ำ เช่น ฝากออมทรัพย์ดอกเบี้ยสูง กองทุนรวมตลาดเงิน เมื่อเงินสดในมือของเราน้อยลง เราก็จะใช้จ่ายน้อยลงเช่นกัน

วิธีส่งเงินจากไทยไปพม่า

การส่งเงินด้วยวิธีการใช้นายหน้าส่งเงิน เป็นวิธีที่ได้รับความนิยม เพราะ ส่งถึงพ่อแม่ หรือ ญาติพี่น้องที่บ้านได้โดยไม่ต้องเดินทางไปธนาคารเอง ในยุค 4G เทคโนโลยีโมบายแบงค์กิ้งกลับมีประสิทธิภาพมากในการส่งเงินกลับไปยังบ้านเกิด ทำให้เป็นอีกช่องทางของพวกเขา

จากที่เราสอบถามว่าเคยฝากส่งไปแล้วเงินไม่ถึงมือญาติบ้างไหม เขาบอกว่าก็มีหลายครั้งที่ “ถูกโกง จากนายหน้า วิธีแก้ก็คือต้องใช้คนส่งหน้าเดิมๆจะได้ “ไม่ถูกโกง” สังเกตได้จากร้านขายโทรศัพท์เล็กๆตามชนบท หรือ ร้านรับเติมเงินโทรศัพท์ พวกเขานี่แหละคือนายหน้าในพื้นที่ โดยได้ค่าธรรมเนียมจากการโอน ร้อยละ 1 ร้อยละ 5 ก็ว่าไป วันๆหนึ่งโอนกันสิบคนยอดรวมเป็นแสนๆ

อีกเรื่องที่น่าสนใจ คือ ความกตัญญูและความรับผิดชอบ ด้วยการส่งเงินกลับไปให้ครอบครัวที่อาศัยอยู่ในพม่า เพื่อจะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

คนพม่า คนหนึ่งมาทำงานก่อสร้างใน ไทย ส่งเงินกลับไปให้ทางบ้านซื้อรถบรรทุกขนส่งข้าว นอกจากใช้งานเองแล้วยังรับจ้างคนในหมู่บ้านด้วย ซึ่งแตกต่างกับหลายๆคนที่ทำงานมาหลายปีก็ยังขอเงินพ่อแม่ใช้เกือบทุกเดือน เฮ้ออออ คิดแล้ว เศร้าใจ
สะสมความมั่งคั่งด้วย “ทองคำ”

แนวคิดการเก็บเงิน เมื่อใกล้จะกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดชาวพม่า จะซื้อทอง คำสะสมไว้ เพราะ เก็บรักษาง่ายและติดตัวไปได้ในช่วง ข้ามชายแดนทอง คำยังเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จในการทำงานต่างถิ่น และ คงมูลค่ามากกว่าธนบัตร

ทองไทยไม่ได้ไปพม่าคราวเสียกรุงศรี แต่จะไปใน พ.ศ. นี้แหละ เพราะทองคำ แบรนด์ไทย มีเปอร์เซ็นต์ทองสูงกว่าชาวพม่า จึงนิยมซื้อกลับบ้าน เพราะ นำไปขายที่โน้นก็ได้ราคาดี

จากวิธีการใช้เงินต่างๆเหล่านี้จะเห็นได้ว่าเขามีการแบ่งเงินเป็นส่วนๆ เช่น เงินที่ส่งกลับบ้าน เก็บเงินในรูปแบบสิ่งของและเก็บเงินเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มได้ในอนาคต หากเราจะนำมาประยุกต์ใช้ก็อาจจะเป็นการแบ่งเงินตามเป้าหมายระยะสั้น กลาง ยๅวโดยสะสมเงินในผลิตภัณฑ์ทางการเงินรูปแบบต่างๆ

แหล่งที่มา : postnoname.com

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive