Breaking Share-Si
Loading...

วิธีการยืดอายุเก็บกล้วยไว้กินได้นานๆ เปลือกไม่ดำง่ายๆเนื้อไม่เละ

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements

วิธีการยืดอายุเก็บกล้วยไว้กินได้นานๆ เปลือกไม่ดำง่ายๆเนื้อไม่เละ

เชื่อว่าหลายคนมีปัญหาชื้อกล้วยสุกยกหวีมาแล้วทานไม่ทัน งอมหมดเสียก่อนวันนี้ share-si.com เลยมีวิธีการเก็บกล้วยไว้ให้อยู่นานๆไม่เละมาฝากกันค่ะ

กล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้พื้นบ้านที่ให้สารอาหารมากมาย เป็นแหล่งพลังงานสำรองชั้นดี กล้วยเพียง 1 ผล สามารถให้พลังงานประมาณ 100 แคลอรี่ มีน้ำตาลธรรมชาติอยู่ 3 ชนิด ทั้ง ซูโครส ฟรุคโทส และกลูโครส รวมไปถึงเส้นใยและกากอาหาร และในกล้วยเอง ยังอุดมด้วย ไวตามินบี 6 ที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิต้านทาน แถมแร่ธาตุอย่างแมกนีเซียม และโพแทสเซียม ที่ช่วยป้องกันโรคความดันอีกด้วย

กล้วยน้ำว้ามีราคาถูก หวีละไม่กี่บาท เวลาซื้อก็ต้องซื้อยกหวี จะขอแบ่งซื้อเป็นผล ๆ แม่ค้าจะตบเอาได้ แต่พอซื้อมาทานได้ไม่กี่วัน กล้วยก็สุกงอมจนดำ ไม่น่าทานเสียแล้ว ต้องเอามาแปรรูปวุ่นวาย แทนที่จะประหยัดสตางค์ กลับต้องไปเสียเงินเพิ่ม ซื้อโน่นนี่นั่นมาปรุงเพิ่มให้วุ่นวาย ไม่เหมือนคนโบราณ ที่สามารถหยิบฉวยมะพร้าว กล้วยหอม ใบตองได้ภายในบริเวณบ้านโดยไม่ต้องหาซื้อใหม่

เมื่อซื้อกล้วยน้ำว้า มาแล้ว พอกล้วยเริ่มสุก ก็จัดแจงตัดแบ่งกล้วยสุกไว้ทานสัก 3-4 ผล ที่เหลือก็จัดแจงเอาเชือกฟางมาร้อยผูกไว้ให้ หิ้ว/แขวน ได้ ทีนี้ก็จัดแจงต้มน้ำในภาชนะที่สามารถเอากล้วยที่เตรียมไว้หย่อนจุ่มลงไปได้ พอน้ำเดือด ก็จัดแจงเอากล้วยลงไปต้มประมาณ 2-3 นาที ก็เอากล้วยไปห้อยแขวนไว้ในที่ที่มีลมโกรกและไม่มีแดดส่องถึง เราก็สามารถเก็บกล้วยน้ำว้าไว้กินได้นานนับ 10 วัน โดยที่กล้วยน้ำว้าจะไม่สุกดำให้เสียอารมณ์

ถ้ายังไม่สำเร็จเรามาดูอีกวิธีกันค่ะ

ใช้มีดตัดกล้วยออกเป็นผลๆ จากนั้นแบ่งเป็น 3 กลุ่ม

กลุ่มที่ 1 : วางไว้เหนือตู้เย็น อุณหภูมิ ห้อง (แต่จริงๆอาจโดนความร้อนจากแผงด้านหลังตู้เย็น ช่วยเร่งให้กล้วยงอมเร็ว?)

กลุ่มที่ 2 : วางไว้ในกล่อง แล้วเก็บในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ

กลุ่มที่ 3 : ห่อกระดาษ แล้ววางไว้ในกล่อง แล้วเก็บในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ

เมื่อเวลาผ่านไป 5 วันจึงนำออกจากตู้เย็นมาดู พบว่ากล้วยแต่ละกลุ่มอยู่ในสภาพที่ต่างกัน โดยกลุ่มแรกที่ไม่ได้เข้าตู้เย็นนั้นดำ ช้ำ แล้วก็เละไม่น่าทานอีกต่อไป

แต่อีกสองกลุ่มที่ใส่ไว้ในตู้เย็น รสชาติยังดีเยี่ยม แค่หวานขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งถ้าอยากได้เปลือกที่สภาพดูดี ไม่ช้ำมาก แนะนำวิธีที่ 3 คือการใช้กระดาษห่อกล้วย เก็บใส่กล่องแล้วเข้าตู้เย็นเลยจ้ะ

ข้อควรระวัง

– อย่าได้เก็บกล้วยไว้ในถุงพลาสติกแล้วมัดปากถุงเด็ดขาด เพราะมันคือการเร่งให้กล้วยยิ่งสุกไวขึ้นจากการที่เกิดการบ่มด้วยตัวมันเองของก๊าซเอทิลีน และการห่อกระดาษนั้นก็ควรห่อแยกผลกันด้วย เพื่อไม่ให้มันปล่อยก๊าซเอทิลีนใส่กันนั่นเอง

กลุ่มที่ 1 : วางไว้เหนือตู้เย็น อุณหภูมิ ห้อง >>> ดำ ช้ำ ไม่น่าทานละ ToT

กลุ่มที่ 2 : วางไว้ในกล่อง แล้วเก็บในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ >>> ว้าว รสชาติ ยังเหมือนวันที่ 5 เลย หวานขึ้นหน่อย

กลุ่มที่ 3 : ห่อกระดาษ แล้ววางไว้ในกล่อง แล้วเก็บในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ >>> ดูสดกว่ากลุ่มที่ 2 เล็กน้อย แต่ก็พอๆ กัน

สรุปผลการทดลอง

จัดเก็บแบบกลุ่ม 2 ในกล่อง แล้วนำไปวางในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ (ไม่ใช่ใต้ช่องฟรีส ไม่ใช่ช่องผัก) ก็สามารถถนอมกล้วยให้ทานได้หลายวันได้จริงๆ ซึ่งน่าจะเป็นผลจากความเย็นในกล่องที่คงที่ช่วยคงสภาพกล้วยไว้ครับ

ส่วนวิธีการเก็บกล้วยหอมก็ทำได้ตามนี้เลยค่ะ

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive