Breaking Share-Si
Loading...

พื้นที่น้อยไม่ใช่ปัญหปลูกหอมแดงไร้ดินในแผงไข่ เก็บกินง่าย ประหยัดได้เยอะ

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements

พื้นที่น้อยไม่ใช่ปัญหปลูกหอมแดงไร้ดินในแผงไข่ เก็บกินง่าย ประหยัดได้เยอะ

ปลูกต้นหอมในแผงใส่ไข่ ได้ผลดี ได้ทั้งแผงกระดาษและแผงพลาสติกแต่พลาสติกต้องเจาะรู จากนั้นก็นำดินผสมปุ๋ยคอกรองก้นหลุมก่อนจะใส่หัวหอมที่ผ่านการแช่น้ำลงไปโรยทับด้วยดินให้แน่น รดน้ำ แทงยอดก็เอาออกแดด แป๊บเดียวก็เด็ดกินได้แล้ว

วิธีปลูกต้นหอมไร้ดินบนถาดไข่

เศรษฐกิจแบบนี้ อะไรๆก็แพง ไปซื้อต้นหอมที่ตลาดมาทำกับข้าว กำละ 5 – 10 บาท ได้มานิดเดียว เอามาทำกับข้าวได้แค่มื้อเดียว บางทีไม่พอด้วยซ้ำไป ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุด ประหยัดด้วย คือ ปลูกต้นหอมไว้กินเองดีกว่าค่ะ

ด้วยวิธีการง่ายๆ และ วัสดุก็หาได้ไม่ยาก เมื่อเราปลูกหอมไร้ดินบนถาดไข่

สิ่งที่ต้องเตรียมก็มีแค่ ถาดใส่ไข่ ซึ่งเป็นถาดแบบกระดาษแต่ละชุดนั้นให้ซ้อนกันจำนวน 5 ใบนะคะ เพราะถาดไข่คือแปลงต้นหอมของเราและอีกอย่างก็คือ หัวหอม (จำนวน 30 หัวต่อหนึ่งแผงไข่ค่ะ)

ส่วนวิธีการปลูกนั้นก็ง่ายๆเพียงทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ค่ะ

1.นำเอาแผงใส่ไข่แบบกระดาษที่เตรียมไว้ มาซ้อนกัน 5 ใบ และรดน้ำให้ชุ่มจนทั่ว

2.คัดเลือกเอาหัวหอมคุณภาพดีไม่เน่าไม่มีเชื้อรา เพื่อมาปลูกในแผงไข่ที่เตรียมไว้

3.นำหัวหอมที่คัดแล้ววางใส่ลงไปในหลุมให้ครบทุกหลุม

4.รดน้ำทุกวันเช้า – เย็น รอการเติบโตของต้นหอม

ส่วนเคล็บลับในการปลูกหอมในถาดไข่นั้นอย่าให้ถาดไข่แห้งเป็นอันขาดต้องให้มีความชุ่มชื้นอยู่ตลอด ถ้าเป็นไปได้ให้ซ้อนถาดกระดาษหลายๆชั้นจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นได้ดี ยิ่งหนายิ่งชื้นค่ะ และต้นหอมต้องการแสงแดดตลอดทั้งวัน เพื่อการเจริญเติบโตดังนั้นควรวางแปลงต้นหอมถาดไข่
ของเราในที่แสงเข้าถึงด้วย เรียกว่าง่ายๆสุด เพียงวางหัวหอมในถาดกระดาษแล้วรดน้ำทุกวันเพียงแค่นี้เราก็จะมีต้นหอมไว้ทานเองตลอด ไม่ต้องไปซื้อให้เปลืองสตางค์กันแล้วค่ะ ประหยัดค่าใช้จ่าย แถมยังได้ต้นหอมที่ปลอดภัยไร้สารเคมีกันอีกด้วย ทดลองปลูกกันได้เลยค่ะ

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive