Breaking Share-Si
Loading...

สูตรปุ๋ยเปลือกไข่ ไม่ต้องรอ ใช้ได้ทันที บำรุงราก ช่วยให้พืชผลมีรสชาติดี

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements

สูตรปุ๋ยเปลือกไข่ ไม่ต้องรอ ใช้ได้ทันที บำรุงราก ช่วยให้พืชผลมีรสชาติดี

สวัสดีเพื่อนๆสันนี้จะมาแนะนำกก่ีทำสูตรการทำปุ๋ยจากเปลือกไข่ค่ะ เปลือกไข่ที่เราใช้ทำกับข้าวในบ้านเสร็จแล้ว อย่าทิ้งน่ะค่ะเพื่อนๆ นำมาทำปุ๋ยกันค่ะ เพราะในเปลือกไข่มีแคลเซียมและมีสารที่ช่วยลดการเกิดแบคทีเรียด้วยค่ะ

อุปกรณ์ก็มีไม่เยอะใช้เพียงแค่ เปลือกไข่ ผงชูรส และเกลือ เท่านั้นเอง

ส่วนขั้นตอนการทำง่ายมากๆค่ะ ไปชมวิธีทำกันเลย

1 ทำการตำหรือทำให้เปลือกไข่ละเอียดมากที่สุด การนำมาทำปุ๋ยแนะนำว่าให้นำเปลือกไข่ไปตากลมตากแดดให้เปลือกแห้งสนิทก่อน

2 พอได้เปลือกไข่ที่บดมาแล้วให้นำผงชูรสมาผสมกับเปลือกไข่ ใส่ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อเปลือกไข่ 10 ฟอง และใส่เกลือไปนิดหน่อยประมาณปลายช้อน เกลือกจะช่วนให้ผัก ผลไม้มีรสหวาน

3 หลังจากผสมทุกอย่างแล้วก็หาพาชนะมาใส่เก็บไว้ จะได้นำไปใส่ต้นไม้อย่างสะดวก

4 วิธีการนำไปใช้ก็เพียงตัดไปใส่ที่โคนต้นไม้ จากนั้นก็รดน้ำตามปกติเท่านั้นเอง ผักผลไม้ของเราก็จะงดงาม รสชาติดี

ขอบคุณภาพและสูตรจากช่อง Hunberry z.

นอกจากจะนำมาทำปุ๋ยแล้วก็ยังมีประโยชน์จากเปลือกไข่อีกค่ะ

1. เปลือกไข่ไล่มด

เปลือกไข่ที่เผาไฟแล้วบดละเอียด จะมีสารแคลเซียมเมื่อผสมกับน้ำก็จะได้แคลเซียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นเบส(ด่าง) สามารถขับไล่มดได้

วิธีทำ ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด เผาให้เหลืองและแห้งสนิท นำเปลือกไข่ที่ย่างแล้วใส่ครกตำให้ละเอียด เทเปลือกไข่ลงในแก้ว 1 ส่วนแล้วเติมน้ำ 2 ส่วน คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ใช้ฉีดพ่น หรือราดบริเวณรังมด

2. เปลือกไข่ซักผ้า

เปลือกไข่ทำให้ผ้าขาว เวลาซักผ้า ให้เอาเปลือกไข่หลายๆ ฟองห่อผ้าเอาไว้ แล้วนำไปต้มรวมกับผ้าขาว เสร็จแล้วก็นำไปซักหรือขยี้ผ้าตามปกติทั่วไป จะทำให้ผ้าดูขาวผิดตาขึ้นเลยทีเดียว หรือนำเปลือกไข่บดละเอียดผสมกับโซดาซักผ้าอย่างละ 1 ส่วนเท่า ๆ กัน ก็นำไปใช้แทนผงซักผ้าได้ค่ะ

3. สามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิง

ในกรณีที่เราต้องการใช้เตาถ่าน โดยที่ขณะก่อไฟให้ทุบเปลือกไข่จนแตกละเอียดแล้วใช้กระดาษห่อมัดไว้วางข้างใต้ฟืนจะทำให้ไฟแรงขึ้น

4. กินเปลือกไข่เพิ่มแคลเซียม

เปลือกไข่อุดมด้วยธาตุเหล็ก นำเปลือกไข่มาล้างให้สะอาด อบย่างให้ร้อนแล้วตำให้เป็นผงละเอียด นำไปหุงปนกับข้าวสาร เป็นอาหารที่มีคุณค่าบำรุงดีมาก และสารอาหารที่จะได้รับจากเปลือกไข่ ก็คือ แคลเซียม หรือนำผงเปลือกไข่ไปผสมอาหารสัตว์เพื่อเสริมแคลเซียมก็ได้เหมือนกัน

5. เป็นเครื่องมือทำความสะอาด

สามารถนำเปลือกไข่ไป ใช้ขัดล้างอ่างล้างหน้าอ่างอาบน้ำและเครื่องใช้เซรามิคทั้งหลาย ใช้แทนแปรงล้างขวดหรือภาชนะที่มีปากแคบ ใส่เปลือกไข่ลงไปแล้วเขย่าๆขวด

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive