Breaking Share-Si
Loading...

ชวนทำขนมเทียนแก้ว แป้งใสเหนียวนุ่มอร่อย ไส้แน่นๆทำกินทำขายได้เลยไม่หวง

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements

วิธีทำข น ม เ ที ย น แ ก้ ว ไส้แน่น แป้งใส เหนียวนุ่ม อร่อย

หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักกับข น มเทียน ข น มไทยรูปสามเหลี่ยมที่ใช้ไหว้เจ้าในช่วงตรุษจีนและสารทจีน แต่ถ้าพูดถึง ข น ม เ ที ย น แ ก้ ว หลายคนอาจจะไม่รู้จัก หรือรู้จักแต่ก็ยังไม่เคยลองชิมดู ข น ม เ ที ย น แ ก้ วนี้ดัดแปลงมาจากข น มเทียนที่เปลี่ยนจากแป้งข้าวเหนียวมาใช้แป้งถั่วเขียวแทน ทำให้เนื้อข น มใส มองเห็นไส้ด้านใน มีเนื้อที่เหนียวนุ่มกว่าและไม่เหนียวติดมือ ซึ่งในสมัยนี้อาจจะหาซื้อกินยากไปสักนิด ถ้าอย่างนั้นเราลองมาทำข น ม เ ที ย น แ ก้ วที่ว่านี้กินเองกันดีกว่าน่าจะดี กระปุกดอทคอมมีวิธีทำข น ม เ ที ย น แ ก้ วมาฝากไว้ตรงนี้แล้วจ้า

ส่วนผสม แป้งข น ม เ ที ย น แ ก้ ว

• แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย

• น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วย

• น้ำลอยดอกมะลิ (หรือน้ำผสมน้ำหอมกลิ่นมะลิ) 5 ถ้วย

• ใบตอง หรือกระทงใบตอง

​​ส่วนผสม ไส้ข น มเทียน (ไส้เค็ม)

• ถั่วเขียวซีกเราะเปลือก 1 กิโลกรัม

• หอมแดง

• พริกไทย

• น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

• เกลือป่น สำหรับปรุงรส

• น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส

วิธีทำแป้งข น ม เ ที ย น แ ก้ ว

1. ใส่น้ำตาลทรายและน้ำลอยดอกมะลิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น

2. ผสมแป้งถั่วเขียวและน้ำลอยดอกมะลิให้เข้ากัน กรองด้วยตะแกรง จากนั้นเทใส่กระทะทองเหลือง ใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนจนส่วนผสมแป้งสุกและใส ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักไว้จนอุ่น

3. ตักส่วนผสมแป้งลงในกรวยใบตอง ตามด้วยไส้ ห่อเป็นทรงสามเหลี่ยมให้สวยงาม หรือวางไส้ข น มลงในกระทงใบตอง ตามด้วยส่วนผสมแป้งข น ม

4. เรียงลงในชุดนึ่ง จากนั้นนำข น มไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือดพล่าน นึ่งนานประมาณ 30 นาที หรือจนข น มสุก ปิดไฟ นำออกจากชุดนึ่ง

วิธีทำไส้ข น มเทียน

1. ล้างถั่วเขียวซีกเราะเปลือกให้สะอาด แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือข้ามคืน จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท

2. โขลกหอมแดงกับพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่ถั่วเขียวนึ่งลงโขลกพอหยาบ

3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ส่วนผสมไส้ลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ให้มีรสหวาน เค็ม เผ็ด ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้

วิธีทำก็คล้าย ๆ กับการทำข น มเทียนเลย แค่เปลี่ยนชนิดแป้งเท่านั้น แต่หน้าตาดูน่ากินกว่า เพราะใสแจ๋วมองเห็นไส้ใน ฝึกปรือฝีมือกันสักหน่อย รับรองทำขายได้สบาย ๆ เลย

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!